Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AFP)

Ngày 31/10, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định quyết định gửi lực lượng đặc nhiệm đến Syria nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng của Tổng thống Mỹ Barack Obama không đồng nghĩa với việc Mỹ can dự vào cuộc nội chiến tại Syria.

Tuyên bố trên được ông Kerry đưa ra trong khuôn khổ chuyến công du 5 nước Trung Á gồm Kyrgyzstan, Uzbekistan, Kazakhstan, Tajikistan và Turkmenistan nhằm trấn an các chính phủ trong khu vực về mối đe doạ từ IS, đặc biệt là các phần tử đang hoạt động tại quốc gia láng giềng Afghanistan.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan, Ngoại trưởng Mỹ nêu rõ: "Tổng thống Obama đã đưa ra một quyết định rất mạnh mẽ và đơn giản, hoàn toàn phù hợp với chính sách ban đầu là đánh bại và tiêu diệt IS. Đây không phải là quyết định tham gia vào cuộc nội chiến tại Syria hay tập trung vào Tổng thống Bashar al-Assad, mà chỉ nhằm tăng cường năng lực tấn công IS."

Khi được hỏi về việc tăng cường các lực lượng của Mỹ tại Syria và nguy cơ Washington có thể lún sâu hơn vào cuộc xung đột tại đây, ông Kerry cho biết: "Tôi không thể dự đoán được tương lai của chiến dịch chống IS, nhưng tôi hoàn toàn ủng hộ quyết định này của Tổng thống Obama."

Trước đó một ngày, Nhà Trắng đã thông báo Tổng thống Obama đã chỉ thị cho Lầu Năm Góc cử khoảng 50 binh sĩ đặc nhiệm tới miền Bắc Syria với tư cách là các cố vấn quân sự và nhóm này sẽ chỉ hoạt động trong phạm vi “cố vấn, hỗ trợ” có giới hạn và không trực tiếp tham chiến chống IS.

Về phần mình, Ngoại trưởng Kyrgyzstan Erlan Bekeshovich cho biết chính quyền nước này quan ngại trước tình hình bất ổn tại miền Bắc Afghanistan. Dự kiến vấn đề này sẽ được thảo luận trong chuyến công du, khi ông Kerry gặp gỡ những người đồng cấp đến từ 5 nước Trung Á tại thành phố Samarkand của Uzbekistan.

Trong một diễn biến khác cùng ngày liên quan đến cuộc chiến tại Syria, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken tuyên bố Washington sẽ tài trợ thêm gần 100 triệu USD cho phe đối lập ở Syria.

Phát biểu tại Đối thoại thường niên Manama 2015 tại thủ đô Manama của Bahrain, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cho biết số tiền trên sẽ nâng khoản tiền mà Washington cam kết tài trợ cho phe đối lập Syria lên gần 500 triệu USD kể từ năm 2012, đồng thời sẽ hỗ trợ các hội đồng địa phương và tỉnh, các nhà hoạt động xã hội dân sự, cơ quan khẩn cấp cùng các nhu cầu khác trên thực địa bên trong lãnh thổ Syria.

Quân đội Mỹ cùng ngày thông báo liên quân do nước này đứng đầu hôm 30/10 đã tiến hành 7 cuộc không kích nhằm các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria và 14 cuộc ở Iraq./.