Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama có cuộc hội đàm bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Moskva ngày 29/9 cho biết Nga và Mỹ có ý định tổ chức một cuộc gặp quan trọng giữa Tổng thống Vladimir Putin với người đồng cấp Barack Obama để tìm kiếm các biện pháp đối phó nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Lần đầu tiên sau 2 năm, lãnh đạo hai nước hôm 28/9 đã có cuộc hội đàm kéo dài trong vòng 90 phút bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tiếp tục gặp nhau để đàm phán nhằm tìm ra lập trường chung về cuộc xung đột ở Syria.

Phát biểu với kênh truyền hình RT, ông Lavrov nêu rõ: "Đây là cuộc thảo luận mang tính xây dựng cao. Chúng tôi chưa nhất trí về bất kỳ một biện pháp cụ thể nào, song điều mà hai nhà lãnh đạo nhất trí là tiếp tục hợp tác, bàn thảo giữa bộ ngoại giao, bộ quốc phòng hai nước nhằm xác định lộ trình và giải pháp cụ thể để đạt được mục tiêu chung dễ dàng hơn."

Ông Lavrov cho biết thêm: "Điều mà hai nhà lãnh đạo đã bàn thảo là những khả năng mà Mỹ và Nga có thể hợp tác chặt chẽ đối với hầu hết các vấn đề nóng bỏng hiện nay, và vấn đề trước tiên là Syria. Chúng tôi đều nhất trí về mục tiêu chung là đánh bại IS, không để cho chúng thành lập nhà nước Hồi giáo."

Nga đã khiến Phương Tây ngạc nhiên khi triển khai binh sỹ và máy bay chiến đấu tới Syria - động thái làm Washington quan ngại rằng Moskva có thể tham chiến cùng lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad, đồng minh của Liên Xô trước đây./.