Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/8, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bác bỏ thông tin về việc nước này trả 400 triệu USD cho Iran để chuộc 4 tù nhân là công dân Mỹ đang bị giam giữ ở quốc gia Trung Đông.

Phát biểu với báo giới trong chuyến thăm Argentina, ông Kerry khẳng định Mỹ không trả tiền chuộc cũng như không thương lượng với bất cứ quốc gia nào, đồng thời nhấn mạnh chính sách không nhượng bộ trong các vấn đề con tin của Nhà Trắng.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Kerry cho biết thêm khoản tiền 400 triệu USD mà ứng cử viên Tổng thống Donald Trump đề cập tới thực chất là số tiền Iran từng chuyển vào một tài khoản Mỹ năm 1979, một phần của giao dịch mua thiết bị quân sự gồm vũ khí và máy bay.

Ngoại trưởng Mỹ cũng tuyên bố đây là khoản nợ của nước này với Iran. Nhà Trắng chỉ trả lại số tiền mà quân đội Iran đặt trước vào những năm 1970, cho các giao dịch đã không thể thực hiện được vì cuộc Cách mạng Hồi giáo tại nước này.

Trước đó, tờ Wall Street Journal cũng đã đăng tải thông tin nói trên và cho rằng chính phủ của Tổng thống Barack Obama đã bí mật chuyển 400 triệu USD tiền mặt cho Iran để đổi lấy 4 tù nhân Mỹ.

Ông Kerry khẳng định hai vụ việc này không liên quan với nhau./.