Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: businessinsider.com)

Ngày 21/1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết đàm phán hòa bình Syria, dự kiến diễn ra vào tuần tới, có thể bị trì hoãn một hoặc hai ngày, song khẳng định việc lùi thời điểm diễn ra các cuộc thương thảo do Liên hợp quốc đứng đầu chỉ là "vấn đề hậu cần."

Tuyên bố trên của ông Kerry được đưa ra trước cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bên lề Hội nghị thường niên Diễn đàn kinh tế thế giới (WFP) đang diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ.

Trước đó một ngày, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura cũng thừa nhận khả năng có thể lùi thời gian đàm phán giữa Chính phủ Syria và đại diện các nhóm đối lập ở nước này.

Ông đồng thời nhấn mạnh phương Tây cần gia tăng sức ép để các bên ở Syria ngồi vào bàn đàm phán.

Các tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh còn những bất đồng tồn tại giữa Nga và Mỹ về thành phần phe đối lập Syria tham gia đàm phán.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết cả Nga và Mỹ đều đã chuyển cho ông Mistura quan điểm của mình về thành phần tham gia đàm phán giữa các bên Syria và ông tin rằng ông Mistura sẽ có thể lập ra một phái đoàn đối lập Syria mang tính đại diện cao nhất.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố ông Mistura có nhiệm vụ gửi giấy mời tới các bên Syria tham gia đàm phán và tiến trình đàm phán sẽ bắt đầu ngay trong tháng 1 này.

Nga, Mỹ và các nước Nhóm quốc tế ủng hộ Syria sẽ không tham gia trực tiếp vào các cuộc đàm phán giữa các bên Syria mà chỉ hỗ trợ các bên Syria có thể đạt thỏa thuận về tiến trình chuyển tiếp vốn đã được Liên hợp quốc nhất trí.

Cuộc xung đột tại Syria đã kéo dài hơn 4 năm và làm hơn 250.000 người chết, đồng thời đang gây ra cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ ở châu Âu./.