Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AFP)

Ngày 3/3, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc hội đàm với Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Libya Martin Kobler nhằm thảo luận các nỗ lực ủng hộ một chính phủ Libya thống nhất.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết tại cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Kerry khẳng định Washington sẽ tiếp tục ủng hộ Thủ tướng Libya Fayez Seraj cũng như thỏa thuận về chính phủ đoàn kết dân tộc, đạt được trước thềm hội nghị dự kiến diễn ra tuần tới tại thủ đô Tunis của Tunisia để thảo luận về việc thành lập chính phủ này tại Tripoli.

Hồi tháng trước, Hội đồng Tổng thống, được thành lập hồi tháng 12/2015 theo một thỏa thuận giữa đại diện các bên đối địch tại Libya do Liên hợp quốc làm trung gian, đã đề xuất một chính phủ đoàn kết dân tộc của Libya gồm có 18 thành viên, bao gồm 13 bộ trưởng và 5 quốc vụ khanh.

Nội các được đề xuất trước đó với 32 bộ trưởng đã bị Quốc hội ở Tobruk bác bỏ vì có quá nhiều ghế bộ trưởng.

Libya rơi vào hỗn loạn kể từ cuộc chính biến lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi.

Lợi dụng tình hình này, tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng cũng đã bành trướng tại Libya, gây lo ngại cho Mỹ và các nước châu Âu.

Các nước phương Tây đã nhất trí rằng cần phải có các hoạt động quân sự để tiêu diệt IS ở quốc gia Bắc Phi này, song các cường quốc thế giới lại muốn thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc trước khi chính thức can thiệp quân sự chống khủng bố tại Libya./.