Cảnh đổ nát tại Aleppo sau các cuộc giao tranh trong tuần qua. (Nguồn: AP)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tối 1/5 đã tới Geneva (Thụy Sĩ) để gặp gỡ đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria, Staffan de Mistura cũng như những người đồng cấp Saudi Arabia và Jordan, với trọng tâm thảo luận là thỏa thuận ngừng bắn và quá trình chuyển tiếp chính trị tại Syria.

Trước khi tới Geneva, Ngoại trưởng Mỹ đã có cuộc điện đàm với ông Mistura và điều phối viên phe đối lập, Riad Hijab.

Ông John Kerry nhấn mạnh rằng chấm dứt bạo lực tại thành phố Aleppo và tái thiết lập thỏa thuận ngừng bắn là một trong những ưu tiên hàng đầu. Washington cũng đã hối thúc Moscow thực hiện các biện pháp nhằm chấm dứt các đợt tấn công của quân đội chính phủ Syria vào Aleppo.

Lệnh ngừng bắn tại Syria, vốn có hiệu lực từ ngày 27/2 nhờ vai trò trung gian của Mỹ và Nga, hiện đang có nguy cơ bị đổ vỡ với những đợt tập kích dữ dội của quân đội chính phủ Syria diễn ra từ ngày 22/4 vào thành phố Aleppo, nằm ở phía Bắc Syria.

Theo Tổ chức quan sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh, khoảng 250 dân thường trong đó có cả trẻ em đã thiệt mạng trong những đợt tấn công nói trên.

Đàm phán hòa bình Syria dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc vừa kết thúc hôm 27/4 tại Geneva, sau hai tuần làm việc. Hiện nay, các bên vẫn chưa xác định được thời điểm tiến hành vòng đàm phán mới.

Hy vọng về một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột rất mong manh khi hai bên tham gia đàm phán còn mâu thuẫn gay gắt về vai trò chính trị của Tổng thống Bashar al-Assad cũng như thành phần của chính phủ chuyển tiếp./.