Ngoại trưởng John Kerry. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 11/12, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng nước này John Kerry sẽ tới thủ đô Moskva vào ngày 15/12 để thảo luận với Tổng thống Vladimir Putin về cuộc khủng hoảng tại Syria và cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu bên lề Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi Khí hậu (COP 21) tại Paris (Pháp), người phát ngôn Mark Toner nêu rõ: "Họ sẽ thảo luận về các nỗ lực tiếp diễn nhằm đạt được một sự chuyển tiếp chính trị ở Syria."

Theo người phát ngôn trên, cuộc hội đàm cũng sẽ bàn về những khác biệt trong các cách tiếp cận song song của Nga và Mỹ đối với cuộc chiến chống IS ở Iraq và Syria.

Cùng ngày, Mỹ đã lên tiếng cảnh báo rằng có một số vấn đề vẫn cần phải được giải quyết trong một hiệp ước giữa các lực lượng đối lập Syria nếu các cuộc đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ được tái khởi động trong tuần tới.

Trong khi đó, các nhà ngoại giao của Nga, Mỹ và Liên hợp quốc cũng sẽ có cuộc họp tại Geneva (Thụy Sĩ) để tham vấn cách thức thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Syria. Cuộc gặp này diễn ra sau khi đại diện các phe nhóm đối lập tại Syria trong một cuộc họp tại thủ đô Riyadh (Saudi Arabia) đã nhất trí cử một phái đoàn chung để đàm phán với chính phủ Syria./.