Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến công du Trung Đông, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 2/8 (theo giờ Mỹ) đã tới Qatar để gặp gỡ các đối tác Ar​ab vùng Vịnh nhằm xoa dịu tâm lý quan ngại của các đồng minh liên quan tới thỏa thuận hạt nhân mà Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) đạt được với Iran hồi tháng trước.

Ngoại trưởng Kerry đã tới thủ đô Doha sau khi có chuyến thăm Ai Cập cuối tuần qua, nơi người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ đã nỗ lực đảm bảo với người đồng cấp Sameh Shoukry và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi rằng thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ củng cố an ninh của khu vực Trung Đông.

Ông Kerry cho rằng nếu Iran có những hành động gây bất ổn ở Trung Đông thì một nước Iran không vũ trang hạt nhân sẽ tốt hơn nhiều một nước Iran sở hữu vũ khí hạt nhân và đó là lý do vì sao thỏa thuận hạt nhân với Tehran có ý nghĩa quan trọng.

Dự kiến, ông Kerry sẽ gặp 6 người đồng cấp của các nước thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) nhằm tìm cách trấn an những nước này trước mối đe dọa từ Iran.

Ngoại trưởng Kerry sẽ kết thúc chuyến công du Trung Đông vào ngày 8/8 tới./.