Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: Sputnik)

Bộ Ngoại giao Nga ngày 30/8 cho biết Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã hối thúc Mỹ không có bất cứ hành động quân sự nào trên bán đảo Triều Tiên nhằm tránh "gây hậu quả khôn lường."

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong một cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, ông Lavrov khẳng định Moskva tin rằng bất cứ sự gia tăng áp lực trừng phạt nào đối với Triều Tiên đều sẽ phản tác dụng. Bên cạnh đó, hai bộ trưởng cũng thảo luận về tình hình ở Syria và vùng Vịnh.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Bộ trưởng Quốc phòng nước này và Mỹ đã nhất trí rằng một phương án quân sự mạnh mẽ có thể củng cố các nỗ lực ngoại giao nhằm buộc Triều Tiên giải trừ hạt nhân.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo và người đồng cấp Mỹ James Matti​s đã có cuộc thảo luận ở Lầu Năm Góc và tái khẳng định rằng liên minh Mỹ-Hàn vẫn vững chắc trước mối đe dọa gia tăng từ Triều Tiên.

[Mỹ có thể tăng cường sức mạnh quân sự trên Bán đảo Triều Tiên]

Ông Mattis khẳng định cam kết của Washington cung cấp cho đồng minh châu Á khả năng răn đe mạnh mẽ và kéo dài, đồng thời bảo vệ Seoul trước bất cứ cuộc tấn công nào của Triều Tiên bằng một hành động đáp trả hiệu quả và toàn diện. Hai bộ trưởng cũng nhất trí cần tăng cường vị thế phòng thủ chung nhằm răn đe và bảo vệ trước các mối đe dọa Triều Tiên.

Theo một phần trong kế hoạch này, Hàn Quốc sẽ phát triển hệ thống "Kill Chain" - có nhiệm vụ tấn công phủ đầu để phá hủy tên lửa đối địch trước khi nó được phóng - và Hệ thống phòng không và phòng thủ lên lửa Hàn Quốc (KAMD) được thiết kế để đánh chặn tên lửa đang bay.

Các động thái trên diễn ra sau khi Triều Tiên phóng một quả tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản, hướng về phía đảo Guam, vùng lãnh thổ Mỹ ở Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2009, một tên lửa của Triều Tiên bay qua lãnh thổ Nhật Bản.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã ra tuyên bố lên án vụ Triều Tiên vừa phóng thử tên lửa là "mối đe dọa thái quá" song không cảnh báo có thêm các biện pháp trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng, đồng thời bày tỏ "cam kết theo đuổi một giải pháp chính trị, ngoại giao và hòa bình" để giải quyết vấn đề Triều Tiên. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng "đối thoại không phải là giải pháp"./.