Khu cảng Sabetta của Nga ở Biển Kara, vùng Yamal Peninsula, Bắc Cực. (Nguồn: AFP)

Theo TASS, phát biểu tại Diễn đàn Thanh niên toàn Nga ở khu vực Vladimir, miền Trung nước Nga, ngày 24/8, Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov khẳng định Bắc Kinh là một đối tác ưu tiên của Moskva trong hợp tác ở khu vực Bắc Cực.

Ông Lavrov lưu ý: "Trung Quốc là một quan sát viên trong Hội đồng Bắc Cực và dường như có những triển vọng tích cực do sở hữu nhiều nguồn tài nguyên, có tiềm lực về khoa học và công nghệ.

Sự hợp tác của chúng tôi với Trung Quốc ở Bắc Cực sẽ không chỉ giới hạn trong khuôn khổ Hội đồng Bắc Cực. Vùng Bắc Cực của Nga là khu vực mà chúng tôi có thể hợp tác trên cơ sở song phương với nhiều đối tác và đương nhiên, Trung Quốc là một trong những đối tác ưu tiên của Moskva."

Trong ​một diễn biến khác, theo Sputnik, người đứng đầu bộ phận báo chí Hạm đội Biển Bắc của Nga, Đại úy Vadim Serga cho biết ngày 24/8, Hạm đội Biển Bắc đã bắt đầu cuộc tập trận bảo vệ cơ sở công nghiệp quan trọng.

Ông Serga nói: "Hôm nay, cuộc tập trận chiến thuật Bắc Cực giữa các lực lượng của Hạm đội Biển Bắc bắt đầu. Cuộc tập trận diễn ra trên bán đảo Taimyr gần thành phố Norilsk."

Ông nhấn mạnh cuộc tập trận hoàn toàn mang tính chất phòng thủ và không nhằm chống lại nước thứ ba./.