Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và người đồng cấp Mỹ John Kerry. (Nguồn: Militar.infomondo.ro)

Ngày 5/8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry để thảo luận về cuộc xung đột ở Syria, trong đó phía Nga đặc biệt nhấn mạnh tới sự cần thiết phải đẩy mạnh cuộc chiến chống các nhóm cực đoan ở quốc gia Trung Đông này bởi chúng đang sử dụng khí độc nhằm vào dân thường.

Hai nhà ngoại giao thảo luận về vấn đề trên chỉ một ngày sau khi Nga chỉ trích mạnh mẽ thái độ của Mỹ ở Syria, cáo buộc Washington hậu thuẫn những phiến quân - lực lượng đang sử dụng khí độc nhằm vào thường dân - và sát hại hàng trăm người trong các cuộc không kích.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ quan ngại về hoạt động quân sự của Nga nhằm ủng hộ Chính phủ Syria tại thành phố Aleppo trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, phản ứng sau tuyên bố này, Trợ lý của Tổng thống Nga, ông Yury Ushakov cho rằng Mỹ cần phải cân nhắc kỹ lưỡng những hậu quả khi đưa ra những tuyên bố nhằm vào Nga liên quan vấn đề Syria.

Liên quan tới vấn đề này, Phó Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Aleksander Romanovich nhấn mạnh rằng những cáo buộc của Tổng thống Mỹ không có gì đáng ngạc nhiên, bởi vì hiện nay trên khắp thế giới xuất hiện khuynh hướng chỉ trích Nga trong bất cứ lĩnh vực gì, từ thể thao đến chính trị.

Trong khi đó, phát biểu với hãng thông tấn Nga TASS ngày 5/8, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng đôi khi "Mỹ không hành xử như những đối tác khi hai bên giải quyết vấn đề Syria và luôn không sẵn sàng đàm phán một cách công bằng."

Ông nhấn mạnh rằng chính sách của Nga ở Syria là "hoàn toàn hợp lý, rõ ràng" song lại tồn tại việc "thiếu sự tin cậy nghiêm trọng trong mối quan hệ Nga-Mỹ." Vì vậy, Moskva hy vọng các đồng nghiệp ở Washington tiếp cận toàn bộ nghị trình song phương một cách chân thành và trách nhiệm để từ đó khôi phục niềm tin trong mối quan hệ giữa hai nước liên quan vấn đề Syria./.