Ngoại trưởng bốn nước Nga, Đức, Ukraine và Pháp tham gia hội nghị Normandie. (Nguồn: AFP)

Tối 13/4, ngoại trưởng 4 nước nhóm Normandie (gồm Đức, Pháp, Nga và Ukraine) đã nhóm họp tại thủ đô Berlin (Đức) để thảo luận về việc thúc đẩy thực thi Thỏa thuận Minsk ở miền Đông Ukraine cũng như các bước đi tiếp theo của thoả thuận này. Đây là cuộc họp thứ 5 về tình hình Ukraine của các ngoại trưởng nhóm Normandie.

Tuyên bố sau cuộc gặp đêm 13/4 nêu rõ ngoại trưởng Đức, Pháp, Nga và Ukraine kêu gọi các bên xung đột rút xe tăng và vũ khí hạng nặng khỏi khu vực giới tuyến, đồng thời bày tỏ quan ngại về tình hình vẫn hết sức căng thẳng ở miền Đông Ukraine do lệnh ngừng bắn tiếp tục bị vi phạm.

Dự kiến, Hội nghị ngoại trưởng Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G-7) ở Lübeck của Đức cũng sẽ tiếp tục thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine.

Cũng trong khuôn khổ cuộc gặp trên, Nga và Ukraine đã nhất trí kêu gọi rút các vũ khí cỡ nhỏ hơn khỏi giới tuyến ở miền Đông Ukraine, đồng thời cũng nhất trí ủng hộ các quan sát viên quốc tế và thiết lập 4 nhóm công tác để giải quyết những vấn đề cấp thiết nhất mà người dân ở khu vực chiến sự đang phải đối mặt.

Phát biểu ngay trước khi cuộc gặp bắt đầu, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết kể từ khi đạt được Thoả thuận Minsk, tình hình ở miền Đông Ukraine tương đối lắng dịu, song vẫn còn quá sớm để khẳng định căng thẳng đã hết leo thang.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel để thảo luận về các diễn biến ở khu vực miền Đông.

Ông Poroshenko chỉ trích lực lượng ly khai không muốn tuân thủ lệnh ngừng bắn như đã thoả thuận, không chịu từ bỏ bạo lực cũng như trả tự do cho những người bị giam giữ./.