Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius. (Nguồn: bellanaija)

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius ​thông báo ông sẽ có chuyến thăm Iran vào tuần tới theo lời mời của người đồng cấp Mohammad Javad Zarif. Chuyến thăm này diễn ra sau khi Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) đạt được thỏa thuận "lịch sử" về chương trình hạt nhân của Tehran.

Mặc dù Ngoại trưởng Fabius không thông báo chi tiết về chuyến đi, tuy nhiên
trợ lý của ông cho biết ông Fabius dự kiến sẽ tới Iran vào ngày 29/7 tới. Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Pháp cũng sẽ có cuộc hội kiến với Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Pháp sẽ được quan tâm hơn vì trước đó Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Sigmar Gabriel cũng là một trong những quan chức phương Tây đầu tiên tới Iran sau khi Iran và 6 cường quốc thế giới đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử.

Hiện các cường quốc thế giới đang chay đua các lợi ích kinh tế tại Iran sau khi các biện pháp trừng phạt mà liên hợp quốc, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) áp đặt lên nhà nước Cộng hòa Hồi giáo này được dỡ bỏ.

Pháp từng là một trong những quốc gia phương Tây đầu tư mạnh vào Iran ở lĩnh vực công nghiệp ô tô với các hãng xe hơi lớn như Peugeot và Renault, và lĩnh vực dầu mỏ với Tập đoàn năng lượng khổng lồ Total.

Tuy nhiên, sau khi Iran bị cấm vận, kim ngạch thương mại song phương giữa Pháp-Iran đã giảm sút từ 4 tỷ euro năm 2004 xuống chỉ còn 500 triệu euro trong năm 2013.

Cơ quan tình báo kinh tế của EU dự đoán, tốc độ tăng trưởng của Iran sẽ tăng lên 5,2% trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến năm 2019, so với mức chỉ 2% trong năm nay.

Iran hiện là nền kinh tế lớn thứ 29 trên thế giới dựa theo tỷ lệ hối đoái trên thị trường, nhưng sẽ vượt lên thứ 22 vào năm 2020.

Theo các chuyên gia kinh tế, sự hấp dẫn của một nền kinh tế lớn, đa dạng như Iran là điều không thể phủ nhận và cuộc đua để giành lợi ích kinh tế từ “miếng bánh béo bở này” sẽ rất khốc liệt./.