Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo AP, ngày 6/6, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu ông tái xây dựng mối quan hệ giữa nước này với Nga, đồng thời không cho phép tình trạng rối loạn chính trị xung quanh cáo buộc Moskva dính líu tới chiến dịch tranh cử của ông Trump làm cản trở nỗ lực hàn gắn mói quan hệ này.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Wellington của New Zealand, nơi ông gặp Thủ tướng nước chủ nhà Bill English, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson cho biết mối quan hệ giữa Mỹ và Nga đã xuống mức thấp kỷ lục và ngày càng đi xuống, và Tổng thống Mỹ đã yêu cầu ông nỗ lực làm ổn định mối quan hệ song phương và tái xây dựng lòng tin.

[Moskva để ông Trump tự chọn hình thức phát triển quan hệ với Nga]

Ngoại trưởng Tillerson cũng cho biết ông không thể bình luận chi tiết về các cuộc điều tra Nga hay liệu vụ việc này có làm sụp đổ chính quyền hay không, bởi ông không có thông tin trực tiếp. Tuy nhiên theo ông Tillerson, Tổng thống Trump không cho phép để những biến động này cản trở nỗ lực hàn gắn quan hệ với Nga.

Về phần mình, Thủ tướng New Zealand Bill English cho biết Ngoại trưởng Mỹ đã đảm bảo với ông về ý định can dự của Washington tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Chuyến thăm New Zealand của Ngoại trưởng Mỹ được thực hiện ngay sau chuyến thăm Australia cùng với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis./.