Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại cuộc gặp bên lề Hội nghi G20 tại Bonn, Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tân hoa xã, ngày 8/3, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng quan hệ Trung-Mỹ đang chuyển biến ổn định và phát triển theo hướng tích cực.

Phát biểu họp báo bên lề Hội nghị Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc, ông Vương Nghị nói: "Chỉ cần chúng tôi hành động theo sự đồng thuận đạt được giữa tổng thống (Mỹ) và chủ tịch (Trung Quốc), tuân thủ nguyên tắc không xung đột và đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi thì sẽ không có lý do gì để Trung Quốc và Mỹ không thể trở thành các đối tác tuyệt vời."

Theo ông Vương Nghị, Trung Quốc và Mỹ nên vượt qua những bất đồng trong các hệ thống xã hội và tâm lý hơn thua để tạo dựng mối quan hệ lành mạnh và toàn diện. Ngoài ra, ông cho rằng Trung Quốc, Mỹ và Nga nên phối hợp với nhau hơn là chống đối nhau và theo đuổi các thành quả cùng có lợi.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Vương Nghị còn cho biết Trung Quốc và Mỹ vẫn đang liên lạc hiệu quả trong việc trao đổi quan điểm ở cấp nguyên thủ cũng như các cấp khác, đồng thời mở rộng tất cả các lĩnh vực hợp tác./.