Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời Ngoại trưởng nước này Vương Nghị khẳng định thỏa thuận khung vừa đạt được giữa nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) với Iran cũng có lợi cho việc thúc đẩy quan hệ Trung Quốc-Mỹ.

Theo tuyên bố ngày 4/4 của bộ trên, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp John Kerry của Mỹ, ông Vương Nghị nhấn mạnh thỏa thuận này đạt được là nhờ tất cả các bên đã nắm bắt một cơ hội lịch sử thông qua những nỗ lực chung.

Ông nói: “Là những nước đảm đương các trách nhiệm lớn trong việc bảo vệ cơ chế không phổ biến hạt nhân của quốc tế, Trung Quốc và Mỹ đã giữ liên lạc thường xuyên trong quá trình đàm phán, qua đó truyền động lực tích cực cho mối quan hệ song phương. Trong nỗ lực nhằm hoàn tất một thỏa thuận toàn diện theo kế hoạch đã đề ra, Trung Quốc sẽ duy trì sự phối hợp chặt chẽ với tất cả các bên liên quan, kể cả Mỹ, và tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong quá trình này.”

Tuyên bố đồng thời dẫn lời ông Kerry nói rằng Mỹ đánh giá cao vai trò quan trọng và mang tính xây dựng của Trung Quốc trong cuộc đàm phán hạt nhân với Iran./.