Vụ khai thác ruốc năm nay, ngư dân ở vùng ven biển thị trấn Định An, huyện Trà Cú, xã Đông Hải, huyện Duyên Hải và thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) thắng đậm nhờ trúng mùa lại bán được giá cao.

Tại ấp Động Cao, xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, ruốc tươi hiện có giá từ 8.000 đến 9.000 đồng/kg, ruốc khô 50.000 đến 60.000 đồng/kg (tuỳ thời điểm) tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy sản lượng khai thác nhiều, giá cao nhưng mặt hàng ruốc khô hiện không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường.

Ngư dân Trần Thanh Tao, ấp Động Cao, xã Đông Hải cho biết, ngư dân hành nghề đóng đáy hàng khơi ở ấp Động Cao năm nay được mùa khai thác.

Đặc biệt, con ruốc năm nay xuất hiện với số lượng lớn trên diện rộng, lại lớn con, trắng đẹp nên có nhiều thương lái về đây mua ruốc khô để xuất khẩu. Riêng gia đình ông, mỗi ngày thu vài triệu đồng là chuyện thường. Riêng các hộ đầu tư khai thác có quy mô lớn có mức thu nhập cao hơn nhiều.

Với 65 km bờ biển, vùng biển Trà Vinh được xem là một trong những vùng biển có nguồn lợi lớn từ ruốc ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với sản lượng mỗi năm có thể khai thác được hàng chục ngàn tấn ruốc tươi.

Vào mùa, nghề này đã tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động sống ven biển tham gia chế biến ruốc khô, có mức thu nhập từ 100.000 đồng/ngày trở lên./.