Bình pha càphê moka. (Ảnh: Spot e web)

Hôm 11/2, Renato Bialetti, người đã đưa bình pha càphê moka thành một hiện tượng lớn mang tính toàn cầu, ảnh hưởng đến cách uống và pha càphê, cũng như là một biểu tượng về văn hóa của Italy, đã qua đời ở tuổi 93.

Được nhà thiết kế Luigi de Ponti thiết kế cho Alfonso Bialetti, cha đẻ của ông Renato vào năm 1933, bình pha càphê moka, một loại bình nhỏ làm bằng kim loại và có cơ chế đun càphê bằng hơi nước, chỉ được Renato Bialetti đưa ồ ạt ra thị trường thế giới trong những năm 1950.

Nhờ một loạt các chiến dịch quảng cáo đầy tính sáng tạo đánh vào sự tiện dụng, dễ sử dụng, giá thành rẻ, bền và chất lượng tốt của sản phẩm, với hình ảnh của một người đàn ông đội mũ phớt có râu, được tạo cảm hứng từ chính gương mặt của Renato Bialetti, bình càphê này không chỉ chiếm lĩnh hoàn toàn thị trường Italy và ra thị trường nước ngoài. Biểu tượng này cho đến nay vẫn được dùng để trang trí cho các bình pha càphê moka của hãng Bialetti.

Bình càphê moka của Bialetti đã trở thành một biểu tượng không chỉ về càphê của Italy mà còn được coi là một sáng tạo lớn về thiết kế, và đã được trưng bày trong bảo tàng Nghệ thuật hiện đại ở New York. Cho đến nay, đã có gần 300 triệu bình pha moka mang thương hiệu Bialetti được tiêu thụ trên thế giới.

Renato Bialetti được cha giao quản lý hãng Bialetti vào năm 1946, thời điểm mà hãng này vẫn chưa nổi tiếng và bình càphê moka của hãng chưa gây được tiếng vang. Nhờ khả năng lèo lái và sáng tạo của mình, Renato đã biến Bialetti thành một tên tuổi lớn của Italy trên thế giới.

Năm 1986, Renato bán lại hãng Bialetti cho tập đoàn Faema. Cho đến nay, Faema vẫn cho ra đời các bình pha moka mang thương hiệu Bialetti./.