Một người biểu tình da màu trong cuộc biểu tình ở Ferguson, Missouri. (Nguồn: Bloomberg)

Một năm sau vụ cảnh sát da trắng cố tình bắn chết thanh niên da màu Michael Brown tại thị trấn Ferguson, tiểu bang Missouri, châm ngòi cho làn sóng biểu tình bạo lực trên cả nước, nhà chức trách Mỹ đã có những bước đi nhằm chấn chỉnh cách hành xử của lực lượng thực thi pháp luật da trắng với các công dân da màu song dường như biến chuyển vẫn còn chậm.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo Washington Post số ra ngày 9/8 cho hay nguy cơ công dân da màu bị cảnh sát da trắng bắn chết cao gấp 7 lần. Cụ thể, 40% (24 người) trong tổng số 60 người bị cảnh sát bắn chết khi không mang vũ khí trong một năm qua tại Mỹ là những công dân gốc Phi.

Ngoài ra, còn có 21 công dân da màu khác bị cảnh sát bắn chết khi mang theo vũ khí.

Nhà hoạt động xã hội DeRay Mckesson cho biết vẫn còn nhiều công việc khó khăn trước mắt. Tuy nhiên, Michael McMillan, một nhà hoạt động vì quyền dân sự, nhận định những kết quả đạt được trong một năm qua là rất đáng tự hào và các nhóm hoạt động đã thành công đưa vấn đề nổi cộm này ra trước xã hội.

Sau làn sóng bạo động tại Ferguson, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ban hành một sắc lệnh hành pháp nhằm hạn chế việc cảnh sát nước này sử dụng thiết bị quân sự trong lúc thi hành nhiệm vụ. Theo đó, cảnh sát sẽ không được sử dụng các xe bọc thép bánh xích, lưỡi lê, súng phóng lựu, súng có cỡ nòng lớn 50mm hay máy bay vũ trang và các phương tiện chống mìn khác.

Chính quyền cũng áp dụng một số quy định và chính sách nhằm cải thiện hình ảnh của lực lượng thực thi pháp luật như cảnh sát phải đeo máy quay video trên người khi làm nhiệm vụ và tăng số lượng nhân viên da màu trong lực lượng cảnh sát.

Tròn một năm vụ cảnh sát da trắng cố ý bắn chết Brown, ngày 9/8, hàng nghìn người đã tập trung tại thị trấn Ferguson để tham gia biểu tình.

Các cuộc tuần hành ban đầu diễn ra trong hòa bình và trật tự, song đụng độ đã xảy ra vào buổi tối. Thanh niên da màu 18 tuổi Tyrone Harris Jr., bạn thân của Brown, đã bị bắn trọng thương và hiện đang trong tình trạng nguy kịch.

Trước tình trạng bạo lực leo thang, chính quyền hạt St. Louis ngày 10/8 đã ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp. Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch cùng ngày đã lên án các vụ nổ súng và bạo lực./.