Thủ tướng Anh thuyết phục người dân nói "Không" với Brexit. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 6/6 do trang WhatUKThinks tiến hành tại Anh đã cho kết quả bất ngờ, khi tỷ lệ ủng hộ nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đã vượt lên dẫn trước so với tỷ lệ nói "Không" với Brexit trong vòng một tháng qua.

Theo cuộc thăm dò của WhatUKThinks, hiện có 51% những người được hỏi ủng hộ Anh rời khỏi EU, so với 49% người phản đối Brexit.

Cuộc thăm dò này đã hỏi ý kiến cả những người đang lưỡng lự trước quyết định Anh nên "ra đi" hay "ở lại" mái nhà chung châu Âu.

Kết quả thăm dò trước thềm cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên EU của Anh này được coi là một sự đảo chiều sau hai cuộc thăm dò trong vòng gần một tháng qua, nhóm ủng hộ Anh ở lại EU luôn dẫn đầu.

Cuộc thăm dò dư luận mới trên được tiến hành từ ngày 3 đến ngày 5/6. Cuộc trưng cầu dân ý tại Anh về vấn đề nước này ra đi hay ở lại trong EU sẽ diễn ra vào ngày 23/6 tới.

Cùng ngày, Các nghiệp đoàn tại Anh - đại diện cho 6 triệu công nhân đã kêu gọi các thành viên của mình nói "Không" với việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, trong cuộc trưng cầu ý dân diễn ra vào ngày 23/6 tới, đồng thời cảnh báo rằng kịch bản Brexit đe dọa nghiêm trọng các quyền lợi của công nhân lao động Anh.

Các tổng thư ký của các nghiệp đoàn như Unite, Unison và GMB nằm trong số 10 lãnh đạo nghiệp đoàn, cùng soạn thảo bức thư gửi tới báo Guardian (Người bảo vệ) của Anh với nội dung khẳng định các quyền lợi về chế độ thai sản và nghỉ dưỡng của người lao động sẽ bị đe dọa nếu nước này thiếu sự bảo vệ của EU.

Bức thư nêu rõ các quyền lợi về thai sản, quyền được trả lương khi nghỉ phép, quyền được đối xử công bằng giữa công nhân làm việc toàn thời gian, bán thời gian và người lao động trong các cơ quan ở Anh chắc chắn sẽ bị đe dọa nếu nước Anh không còn nằm trong "mái nhà chung châu Âu."

Ông Len McCluskey, người đứng đầu nghiệp đoàn lớn nhất nước Anh là Unite, cũng cảnh báo sẽ kêu gọi công nhân bỏ phiếu ủng hộ Brexit nếu Thủ tướng Anh David Cameron giảm bớt các quyền lợi của công nhân khi tiến hành thương lượng về tư cách thành viên EU của Anh./.