Bà Cristina Fernandez. (Nguồn: Reuters)

Ngày 9/12, hàng trăm nghìn người ủng hộ Tổng thống theo đường lối cánh tả Argentina Cristina Fernandez đã tập trung tại Quảng trường 9/5 trước Nhà Hồng (Phủ Tổng thống) để dự lễ chia tay kết thúc nhiệm kỳ của bà Fernandez.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, bà Fernandez, nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Argentina, kết thúc nhiệm kỳ lần thứ hai 2007-2015 vào ngày 10/12 khi Tổng thống đắc cử theo đường lối cánh hữu Mauricio Macri nhậm chức.

Phát biểu trước biển người tập trung từ rất sớm trước Nhà Hồng, bà Fernandez đánh giá cao những đóng góp của cố Tổng thống Néstor Kirchner giai đoạn 2003-2007, người tiền nhiệm và cũng là chồng bà, bảo vệ quyền lợi của người dân Argentina, đặc biệt là các chính sách an sinh xã hội vì tầng lớp người nghèo.

Bà khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi sự nghiệp của ông Kirchner và nhấn mạnh những khó khăn mà trào lưu tiến bộ Mỹ Latinh đang phải đương đầu trong thời điểm hiện tại.

Sau 12 năm nắm quyền điều hành đất nước, Tổng thống Kirchner và Tổng thống Fernandez đã thực hiện được sứ mệnh lịch sử vô cùng quan trọng.

Khi ông Kirchner nhậm chức hồi tháng 5/2003, Argentina đang chìm trong khủng hoảng không có lối thoát sau khi tuyên bố vỡ nợ cuối năm 2001 với số tiền lên tới 100 tỷ USD.

Tuy nhiên, hiện Argentina lại là quốc gia duy nhất trên thế giới giảm tỷ trọng nợ nước ngoài trên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong giai đoạn 2007-2014.

Bất chấp việc giới đầu cơ tài chính quốc tế luôn tìm cách phá hoại nền kinh tế đất nước, nợ của quốc gia Nam Mỹ này hiện chỉ còn tương đương 9,7% GDP.

Lương tối thiểu của người dân Argentina đang ở mức gần 600 USD, tăng hơn 20 lần so với năm 2003 và cao nhất Mỹ Latinh. Bên cạnh đó, khoảng 6 triệu người được hưởng trợ cấp hưu trí tối thiểu 400 USD cũng là mức cao nhất tại khu vực.

Đầu tư cho giáo dục chiếm 6,3% ngân sách nhà nước và là tỷ lệ cao ở khu vực Mỹ Latinh.

Trong 10 năm trở lại đây, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh ở Argentina đã giảm đáng kể nhờ chính phủ gia tăng đầu tư cho ngành y tế. Tỷ lệ thất nghiệp tại Argentina hiện đã giảm xuống còn 6,9%, thấp hơn nhiều so với 17,3% trong năm 2003.

Trong giai đoạn 2002-2013 đã có 12 triệu người Argentina thoát nghèo. Với mức thu nhập bình quân đầu người gần 13.000 USD, đứng hàng thứ 60 trên thế giới, Argentina là nước có tỷ lệ người nghèo thấp nhất ở Mỹ Latinh, chỉ ở mức 4,7%.

Tổng thống Bolivia Evo Morales cùng thành viên nội các và những người thân trong gia đình bà Fernandez đã có mặt tại buổi lễ.

Hàng trăm nghìn người đã theo dõi bài phát biểu của bà Fernandez qua những màn hình lớn được đặt tại Quảng trường tháng Năm để bày tỏ sự ủng hộ với nữ chính khách này./.