Dòng người biểu tình phản đối tăng giá điện tuần hành tại Yerevan ngày 24/6. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Sáng 12/9, cảnh sát Armenia đã giải tán người biểu tình tại đại lộ "Tướng Bagramian" - một trong những tuyến đường chính của thủ đô Yerevan, sau khi quá thời hạn để những người này tự nguyện giải tán.

Trước đó, đại lộ này đã bị người biểu tình phong tỏa hoàn toàn từ chiều 11/9.

Ngày 11/9, hàng trăm người tham gia biểu tình, chủ yếu là thanh niên, đã tiến hành tuần hành trên các đường phố ở thủ đô, tiến về dinh tổng thống để một lần nữa đưa ra các yêu cầu của mình với lãnh đạo đất nước.

Người biểu tình yêu cầu lãnh đạo đất nước bãi bỏ quyết định tăng giá điện, giảm giá điện tiêu thụ và trừng phạt những cảnh sát hôm 23/6 đã sử dụng vũ lực để giải tán cuộc biểu tình tương tự lúc đó kéo dài suốt hai tuần liền tại Yerevan.

Cảnh sát đã dùng loa phóng thanh cảnh cáo người biểu tình phong tỏa đường phố đang vi phạm luật về tự do hội họp và tuần hành cũng như các quyền khác của công dân theo Hiến pháp. Sau đó, lực lượng bảo vệ pháp luật đã bắt giữ một số người biểu tình.

Hồi tháng Sáu, các cuộc biểu tình quy mô lớn đã diễn ra tại thủ đô Yerevan nhằm phản đối quyết định của Ủy ban nhà nước điều phối dịch vụ công tăng giá điện sinh hoạt từ 17-22%.

Mặc dù sau đó Chính phủ Armenia đã có những nhượng bộ nhất định, trong đó có việc sẵn sàng bù đắp chi phí do giá điện tăng, song biểu tình vẫn kéo dài hơn 1 tuần.

Giới lãnh đạo Armenia cho rằng đã xuất hiện lực lượng có âm mưu gây căng thẳng tình hình trong nước và kích động người dân biểu tình chứ không phải nhằm phản đối quyết định tăng giá điện./.