Tổng thống Congo Denis Sassou Nguessou bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý tại Brazzaville. (Nguồn: AFP)

Theo kết quả trưng cầu dân ý chính thức được công bố ngày 27/10, có 92,96 % cử tri Cộng hòa Congo ủng hộ sửa đổi Hiến pháp, qua đó cho phép đương kim Tổng thống Denis Sassou Nguesso tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp vào năm 2016.

Ủy ban bầu cử Cộng hòa Congo cho biết tỷ lệ cử tri tham gia cuộc trưng cầu ý dân được tổ chức hôm 25/10 là 72,44%. Phe đối lập đã tẩy chay cuộc trưng cầu và một thủ lĩnh đối lập cấp cao cho rằng kết quả cuộc thăm dò ý kiến này sẽ bị hủy bỏ do có ít người tham gia.

Hồi tháng Chín vừa qua, Tổng thống Sassou Ngeusso đã công bố kế hoạch tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp, theo đó, tăng tuổi tối đa của các ứng cử viên tổng thống từ 70 tuổi hiện nay lên 72 tuổi và xóa bỏ quy định hạn chế hai nhiệm kỳ 7 năm đối với tổng thống. Kế hoạch này của ông Ngeusso đã vấp phải sự phản đối của phe đối lập.

Ông Sassou Ngeusso từng giữ chức Tổng thống Cộng hòa Congo trong giai đoạn 1979-1992. Sau đó, ông lãnh đạo lực lượng nổi dậy và trở lại nắm quyền khi cuộc nổi dậy kết thúc vào năm 1997 lật đổ Tổng thống khi đó là ông Pascal Lissouba.

Ông Sassou Ngeusso được bầu lại làm Tổng thống trong các cuộc bầu cử năm 2002 và 2009./.