Nhân viên cứu hộ có mặt ở hiện trường vụ tấn công sân bay Ataturk. (Nguồn: AP)

Phóng viên TTXVN tại Bỉ dẫn kết quả cuộc thăm dò do Cơ quan thăm dò dư luận châu Âu (Eurobaromètre) thực hiện cho biết đa số công dân châu Âu mong muốn Liên minh châu Âu (EU) đặt cuộc chiến chống khủng bố làm nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

Bên cạnh đó, EU phải can thiệp nhiều hơn nữa trong các lĩnh vực như chống gian lận thuế và giải quyết khủng hoảng người di cư.

Theo kết quả thăm dò, 83% người Bỉ và 82% người dân châu Âu mong muốn EU giữ vai trò trung tâm trong cuộc chiến chống khủng bố. 77% người dân châu Âu tham gia cuộc thăm dò nêu tầm quan trọng của việc khắc phục tình trạng thất nghiệp cao, 75% đề cập tới cuộc chiến chống gian lận thuế và 74% cho rằng phải ưu tiên giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư.

Xét theo phương diện châu Âu, 40% người được hỏi cho rằng nguy cơ tấn công khủng bố tại các quốc gia châu Âu vẫn cao, trong khi tại Bỉ, tỷ lệ này là 50% và tại Pháp là 54%.

Cuộc thăm dò bắt đầu được thực hiện hồi tháng 4 vừa qua, sau cuộc tấn công khủng bố tại thủ đô Paris (Pháp) và Brussels (Bỉ). Kết quả thăm dò được công bố trong bối cảnh Nghị viện ​châu Âu chuẩn bị ban hành một đạo luật quy định xét xử hình sự các hành động khủng bố trên toàn EU.

Bên cạnh đó, cũng tại phiên họp toàn thể sắp tới, các nghị sỹ châu Âu sẽ phải trình bày các yêu cầu liên quan đến cơ chế chính xác về thuế đa quốc gia, sau khi khởi động ủy ban điều tra về các hoạt động gian lận thuế, được nêu trong "Hồ sơ Panama"./.