Binh sỹ quân đội Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kết quả một cuộc thăm dò vừa được Viện thăm dò YouGov công bố cho biết đa số dân chúng Đức mong muốn quân đội nước này tăng cường quân số để có thể sẵn sàng cho mọi tình huống trong bối cảnh tình hình an ninh thay đổi hiện nay.

Câu hỏi được đặt ra với những người được hỏi ý kiến là liệu họ ủng hộ hay phản đối ý tưởng tăng quân số trở lại trong bối cảnh an ninh toàn cầu đã thay đổi và quân đội Đức tiếp tục bị thu nhỏ trong suốt 25 năm qua.

Theo Viện thăm dò YouGov, có 56% số người Đức trên 18 tuổi được hỏi ủng hộ ý tưởng tăng quân số của Bộ trưởng Quốc phòng Ursula von der Leyen, trong khi chỉ có 30% phản đối kế hoạch này.

Hiện quân số của Quân đội Đức là khoảng 178.000 người và theo kế hoạch cải cách, quân số nước này sẽ tăng lên khoảng 185.000 người.

Quân đội Đức đang tiến hành kiểm tra nhu cầu cụ thể về nhân lực bổ sung và kết quả sẽ được thông báo vào đầu năm tới.

Năm ngoái, Hải quân Đức đã thông báo về tình trạng thiếu nhân lực và riêng trong năm 2013 đã thiếu khoảng từ 1.000-1.500 binh sỹ, đặc biệt là các chuyên gia về kỹ thuật.

Cuối tháng 8/2015, Bộ trưởng Leyen thông báo kế hoạch tăng số binh sỹ chuyên nghiệp thêm 5.000 biên chế, trong đó chú trọng tới lực lượng kỹ thuật và gắn bó lâu dài với quân đội.

Ngoài ra, bà Leyen cũng dự định giảm số lính nghĩa vụ trong quân đội./.