(Nguồn: Infophoto)

Bộ Y tế Italy vừa nâng mức báo động cam, mức thứ hai trong thang báo động nhiệt độ thời tiết gồm ba mức, ở một số thành phố nước này nhằm cảnh báo nguy cơ nóng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe người dân.

Các thành phố nằm trong mức báo động trên chủ yếu nằm ở miền Bắc Italy gồm Bolzano, Brescia, Milan và Turin được dự báo sẽ đạt nhiệt độ từ 37-40 độ C trong những ngày đầu tháng Bảy. Tuy nhiên, nhiệt độ ngoài trời trên thực tế có thể cao hơn khoảng 3 độ C, do độ ẩm cao.

Bộ Y tế Italy khuyến cáo người già, trẻ em, phụ nữ có thai và những người có bệnh không nên ra khỏi nhà, cũng như không thực hiện các hoạt động thân thể ở những nơi xe cộ đông đúc, đông người.

Các thành phố ở miền Trung Italy, đặc biệt là vùng Tuscany nhiệt độ có thể lên tới 38 độ C, trong khi, tại thủ đô Rome, nhiệt độ ngoài trời được dự báo trong khoảng 35-37 độ C.
 
Đây là đơt nóng nhất kể từ khi mùa Hè bắt đầu tại Italy. Theo các đài dự báo thời tiết Italy, đợt nóng do gió thổi từ sa mạc Sahara của châu Phi sang châu Âu này sẽ làm nhiệt độ tăng khoảng 6 độ C so với nhiệt độ trung bình trong thời gian này ở Italy. Đợt nóng này dự kiến sẽ kéo dài khoảng 10 ngày và có thể có nhiệt độ cao nhất vào ngày 6/7.

Theo ông Antonio Sano, Giám đốc trang dự báo thời tiết Ilmeteo.it, đây là một mùa Hè rất dài và nóng bỏng với Italy, Nhiệt độ cao có thể kéo dài đến những ngày đầu của tháng Chín, trong khi thời gian đầu tháng 10 cũng sẽ nóng hơn bình thường.

Ông Sano cảnh báo Hè 2015 sẽ là mùa Hè nóng nhất kể từ năm 2003 và là mùa Hè có nhiệt độ cao thứ hai ở Italy trong vòng 30 năm qua.

Hè 2003 là một mùa Hè "nóng bỏng và chết chóc" theo đúng nghĩa ở Italy nói riêng và châu Âu nói chung. Nhiệt độ cao kéo dài liên tục trong nhiều ngày rải rác từ tháng 6-8/2003, khiến 52.000 người tại châu Âu tử vong, chủ yếu là người già, trong đó có khoảng 18.000 người ở Italy./.