Quang cảnh buổi đối thoại với người dân. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)

Ngày 29/12, đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Quốc hội cùng đại diện các Bộ, ngành và lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã đi thị sát khu vực thực hiện Dự án xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, đồng thời đối thoại với người dân trong vùng ảnh hưởng phải nhường đất cho dự án.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai cho biết theo kết quả điều tra khảo sát tại sáu xã ảnh hưởng bởi dự án gồm Bình Sơn, Suối Trầu, Cẩm Đường, Bàu Cạn, Long An, Long Phước thuộc huyện Long Thành, có 4.730 hộ với gần 15.000 nhân khẩu thuộc các xã trên bị ảnh hưởng dự án. Trong đó phần lớn người dân bị ảnh hưởng nằm trong độ tuổi lao động (trên 9.500 người), số còn lại là dưới và ngoài độ tuổi lao động.

Các hộ dân bị ảnh hưởng chủ yếu có thu nhập chính từ lao động nông nghiệp và công nghiệp. Tổng diện tích đất của các hộ gia đình, cá nhân sử dụng trong vùng dự án là gần 3.000ha trong tổng số 5.000ha đất được thu hồi để thực hiện Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Còn lại là đất thuộc các tổ chức, doanh nghiệp nhà nước.

Tại buổi khảo sát, Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Quốc hội cùng đại diện các bộ, ngành và lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã có buổi tiếp xúc, đối thoại với hàng trăm người dân trong vùng ảnh hưởng phải nhường đất cho dự án. Hầu hết người dân đều ủng hộ quyết định thực hiện Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Người dân các xã Suối Trầu, Cẩm Đường, Bình Sơn, Bàu Cạn, Long An, Long Phước (huyện Long Thành) bày tỏ vui mừng khi Quốc hội đã quyết định thực hiện dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Đây là dự án lớn mang tầm quốc gia, sau khi hoàn thành cảng hàng không này sẽ có đóng góp lớn cho kinh tế-xã hội của nước nhà. Bên cạnh đó, hơn 300 người dân các xã trên cũng bày tỏ mong muốn dự án sớm được triển khai xây dựng để chấm dứt thời gian 20 năm chờ đợi, lo âu.

Ông Nguyễn Văn Hậu, người dân xã Long An, cho biết dự án đã quy hoạch 20 năm, hàng ngàn hộ dân đã thấp thỏm chờ đợi không dám sửa chữa, xây dựng nhà cửa. Đường sá thì lầy lội, bụi bặm, trong khi dự án vẫn cứ lơ lửng treo khiến người dân không biết lúc nào làm, lúc nào chuyển đi.

Bà con mong muốn Quốc hội sớm cho chủ trương về khung chính sách bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư và ổn định cuộc sống cho người dân.

Thấp thỏm, lo âu và chờ đợi là những gì mà người dân trong vùng ảnh hưởng của dự án bày tỏ tại buổi đối thoại. Một người dân ở xã Suối Trầu (địa phương phải giải tỏa trắng) cho rằng người dân hoàn toàn ủng hộ quyết định thực hiện dự án và sẵn sàng nhường đất để dự án triển khai. Tuy nhiên, dân mong rằng sau khi dự án triển khai, người dân được di chuyển đến khu tái định cư mới có cuộc sống khấm khá hơn.

"Mong Quốc hội, Chính phủ sớm thực hiện chính sách đối với người dân bị ảnh hưởng để họ sớm ổn định cuộc sống, vì đến lúc này người dân vẫn không biết khi nào dự án sẽ làm và khi nào người dân được bố trí đến khu tái định cư," một người dân xã Suối Trầu nói.

Ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, cho biết hiện nay tỉnh đang hoàn thiện hồ sơ để kiến nghị Chính phủ cho tách tiểu dự án giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, đào tạo việc làm và ổn định cuộc sống cho người dân trong vùng dự án giao cho tỉnh thực hiện để đẩy nhanh tiến độ dự án. Mặt khác, hiện Đồng Nai cũng đang hoàn thiện việc xây dựng khung chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và tổ chức lại cuộc sống của người dân thuộc dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành trình Chính phủ và xin ý kiến Quốc hội để tổ chức thực hiện nhằm sớm ổn định cuộc sống cho người dân.

Đối với hai vấn đề này, ông Chánh kiến nghị đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Quốc hội tiếp tục nghiên cứu, góp ý cho tỉnh Đồng Nai, đồng thời kiến nghị để Quốc hội và Chính phủ sớm thông qua, để Đồng Nai sớm triển khai.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội, cho rằng dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành là một dự án lớn của quốc gia, do đó Quốc hội, đại biểu Quốc hội rất quan tâm đến dự án này.

Ông Phúc đề nghị chính quyền tỉnh Đồng Nai cần công khai và cung cấp đầy đủ thông tin về dự án để người dân biết, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân. Đối với những đề xuất của người dân và Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai về cơ chế chính sách đối với thực hiện việc giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư và ổn định cuộc sống cho người dân, Uỷ ban Kinh tế sẽ sớm báo cáo Thường vụ Quốc hội xem xét và tìm ra cơ chế đặc thù đối với vấn đề này, nhằm sớm giải quyết những nguyện vọng của người dân trong vùng ảnh hưởng dự án.

Theo đề xuất của tỉnh Đồng Nai, các phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 tiến hành thu hồi trên 2.557 ha thuộc địa bàn 4 xã Bình Sơn, Long An, Suối Trầu và xã Cẩm Đường. Giai đoạn này có trên 1.800 hộ dân bị ảnh hưởng; trong đó có hơn 1.000 hộ giải tỏa trắng. Tổng dự toán bồi thường, giải phóng mặt bằng giai đoạn này khoảng trên 5.000 tỷ đồng. Giai đoạn 2 của dự án sẽ thu hồi trên 2.442 ha diện tích đất còn lại. Sẽ có 2.922 hộ dân bị ảnh hưởng; trong đó có trên 2.500 hộ bị giải toả trắng. Tổng dự toán bồi thường giải phóng mặt bằng giai đoạn này khoảng trên 8.000 tỷ đồng.

Hiện nay, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cũng đã quy hoạch hai khu tái định cư gồm Lộc An-Bình Sơn (diện tích trên 282ha) và khu tái định cư Bình Sơn (diện tích 282ha). Vị trí hai khu tái định cư nằm phía Bắc của Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Những khu tái định cư này sẽ được đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng và các công trình công cộng nhằm tạo điều kiện cho các hộ dân tái định cư ổn định cuộc sống./.