Nhà bị hư hại sau trận lốc xoáy tại Lâm Đồng ngày 7/9. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Ngày 20/9, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Di Linh (Lâm Đồng) Trần Đình Sĩ cho biết chiều 19/9, trận lốc xoáy tại thôn Hàng Piơ, xã Bảo Thuận chỉ kéo dài trong 30 phút nhưng đã làm 25 căn nhà bị tốc mái, gây thiệt hại lớn cho người dân.

Lốc xoáy còn làm nhiều vườn cây công nghiệp dài ngày như càphê bị bật gốc, rụng trái, thiệt hại nặng.

Ngay sau khi cơn lốc xoáy quét qua, huyện Di Linh đã huy động lực lượng dân quân và người dân ở địa phương tập trung giúp người dân khắc phục hậu quả.

Một số ngôi nhà đã được lớp mái, còn những căn nhà bị ảnh hưởng nặng đang tiếp tục được sửa chữa.

Huyện cũng đã trích từ nguồn ngân sách địa phương để hỗ trợ cho người dân khắc phục, mức hỗ trợ từ một triệu đến 5 triệu đồng/hộ, tùy vào từng đối tượng.

Thôn Hàng Piơ, xã Bảo Thuận là thôn có đông người đồng bào dân tộc K’Ho sinh sống, đời sống của người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn. Nhiều hộ dân có nhà bị tốc mái phải ở nhờ nhà người thân chờ khắc phục.

Như vậy liên tiếp trong khoảng 10 ngày qua trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã xảy ra 2 vụ lốc xoáy gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Trước đó ngày 7/9, tại huyện Đạ Tẻh trận lốc xoáy kéo dài gần 2 giờ đồng hồ đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản cho người dân thị trấn Đạ Tẻh và 3 xã Quốc Oai, Hà Đông, Quảng trị.

Trận lốc xoáy đã làm 6 người bị thương; 228 căn nhà bị hư hỏng, trong đó có 7 căn bị sập hoàn toàn, 43 căn bị tốc mái hoàn toàn, 110 căn bị hư hỏng, tổng thiệt hại hơn 7 tỷ đồng./.