Người dân lấy nước tái chế để sử dụng trong thời kỳ hạn hán tại một trạm tái chế nước ở Pleasanton, bang California ngày 8/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lũ lụt hoành hành tại các bang miền Nam trong khi khô hạn nghiêm trọng tại các bang miền Tây, nhất là bang California, là nguyên nhân chính khiến đa số người dân Mỹ lo ngại giá lương thực, thực phẩm trong thời gian tới sẽ tăng lên, gây tác động không nhỏ tới cuộc sống của hàng triệu người.

Theo kết quả thăm dò chung của Reuters/Ipsos, công bố ngày 27/5, trong số hơn 1.300 người được phỏng vấn qua điện thoại trên khắp nước Mỹ ở thời điểm hiện tại, có tới 84% bày tỏ lo ngại tình trạng thời tiết nghiêm trọng tại nhiều bang của nước Mỹ trong thời gian qua chắc chắn sẽ dẫn tới việc đẩy giá lương thực, thực phẩm lên cao. Có 43% thừa nhận tình trạng hạn hán và lũ lụt đã tác động trên thực tế vào cuộc sống hàng ngày của họ.

Khoảng 73% nói rằng họ ủng hộ việc ban hành các quy định mới hạn chế nghiêm ngặt việc sử dụng nước, trong đó có nước rửa xe, tại các bang bị hạn nghiêm trọng ở bờ Tây như California. Có 64% cho biết họ ủng hộ việc cấm các chủ căn nhà sử dụng nước ngọt hoặc nước ngầm để phun tưới cây trong vườn.

Trong một bước đi theo hướng tiết kiệm sử dụng nguồn nước, ngày 27/5 chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã ban hành các quy định mới nhằm bảo vệ các nguồn nước ngầm và các vùng đất trũng.

Các quy định mới này được xác định là chìa khóa đấu tranh chống tình trạng biến đổi khí hậu, nguyên nhân chủ yếu làm tăng mực nước biển, hạn hán và dông bão.

Mối lo của người dân và các biện pháp của chính phủ được ban hành trong bối cảnh bang California đã và đang phải đối mặt với đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong 1.200 năm qua do tình hình khô hạn kéo dài từ đầu năm nay.

Đợt siêu hạn hán này còn nghiêm trọng hơn đợt hạn hán kinh khủng nhất trong lịch sử nước Mỹ xảy ra vào những năm 1970 và 1980.

Theo Cơ quan giám sát khô hạn Mỹ, hạn hán đã bao phủ khoảng 50% lãnh thổ bang California, dẫn tới tình trạng thiếu nước tưới tiêu, làm giảm năng suất cây trồng, vật nuôi, đẩy giá thực phẩm tăng cao.

Đây là năm thứ tư liên tiếp, bang California phải oằn mình chống chọi với tình trạng khô hạn nghiêm trọng kéo dài, khiến chính quyền bang lần đầu tiên trong lịch sử phải ban bố chính sách tiết kiệm nước.

Các nhà khoa học Mỹ khẳng định hạn hán tại California là xuất phát từ hiện tượng biến đổi khí hậu.

Trái ngược với nạn khô hạn tại California, các bang miền Nam nước Mỹ như Texas, Oklahoma, Arkansas, Missouri và Kansas từ cuối tuần qua đã phải chống chọi với trận lũ lụt nghiêm trọng, khoảng 10 người đã bị thiết mạng và hàng chục người khác vẫn còn mất tích./.