Chăm sóc bệnh nhân nghi nhiễm MERS ở Hàn Quốc. (Nguồn: Yonhap)

Chiều 12/6, ông Hà Đình Ngư, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Thanh Hóa cho biết, sáng 12/6, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã công bố kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của ông Park Soon Hum (quốc tịch Hàn Quốc) tử vong vào ngày 10/6 tại xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa).

Mẫu bệnh phẩm của ông Park Soon Hum cho thấy không bị nhiễm virus MERS-CoV.

Trước đó, ông Park Soon Hum (64 tuổi) nhập cảnh vào Việt Nam cùng đoàn cán bộ, chuyên gia gồm 15 người Hàn Quốc của Công ty ChoSuk và đến làm việc tại trụ sở của công ty này đóng tại xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia.

Ngày 6/6, ông Park Soon Hum có biểu hiện sốt, ho, đau nhức xương khớp và tự điều trị tại nơi ở. Đến khoảng 18 giờ ngày 10/6, Giám đốc Công ty Chosuk vào phòng thì phát hiện ông Park đã tử vong trong nhà vệ sinh.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm y tế dự phòng Thanh Hóa đã có mặt tại hiện trường, phối hợp cùng các cơ quan chức năng điều tra vụ việc. Thi thể ông Park sau đó được chuyển về bảo quản cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại nhà lạnh của Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Trung tâm y tế dự phòng Thanh Hóa cũng đồng thời báo cáo sự việc với Cục y tế dự phòng Bộ Y tế, đồng thời lấy mẫu sinh thiết nhu mô phổi của bệnh nhân gửi Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương làm xét nghiệm.

Ngày 11/6, Bộ Y tế đã cử hai đoàn công tác vào Thanh Hóa tổ chức lấy 16 mẫu đối với những người tiếp xúc gần với ông Park Soo Hum (5 người Việt Nam, 1 người Ấn Độ, 5 người Hàn Quốc) tại Công ty ChoSuk và người Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam chưa qua 14 ngày.

Ngoài ra, Trung tâm y tế dự phòng Thanh Hóa đã chủ động phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn lập danh sách giám sát các trường hợp tại Công ty ChoSuk, những người tiếp xúc với bệnh nhân và người Hàn Quốc tại Khu kinh tế Nghi Sơn nhập cảnh vào Việt Nam chưa qua 14 ngày, theo dõi nhiệt độ 2 lần một ngày trong vòng 14 ngày, đồng thời nhanh chóng tiến hành tiêu độc, khử trùng tại khu vực xung quanh nơi ở của ông Park./.