Được di dời đến khu tái định cư mới - xóm Phiêng Sa - song 200 người dân ở đây đang thấp thỏm với hiểm họa sạt lở do các ngôi nhà được dựng sát sườn núi.

Phiêng Sa là một trong những xóm vùng cao còn nhiều khó khăn của tỉnh Hòa Bình. Năm 2007, cơn bão số 5 ập vào làm hầu hết các nhà sàn của 35 hộ dân nơi đây bị hư hỏng hoàn toàn.

Ngay sau đó người dân ở xóm Phiêng Sa đã được chính quyền xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu, di dời về khu tái định cư mới nhằm bảo đảm tính mạng cũng như ổn định đời sống cho nhân dân.

Tuy nhiên, khi di chuyển về khu tái định cư mới chưa bao lâu, kinh tế chưa ổn định thì người dân nơi đây tiếp tục phải đối mặt với nỗi lo sạt lở do nơi sinh sống ngay sát chân núi.

Hiện tại, người dân hàng ngày vẫn phải chung sống với những hiểm họa sạt lở núi luôn rình rập, hiểm họa này ngày càng lớn do mùa mưa đang đến gần. Ngay khi nhìn từ xa, những ngôi nhà sàn nằm sát dưới chân núi đã cho thấy tình trạng "báo động đỏ.”

Theo chính quyền sở tại thì có gần 50% số hộ có nguy cơ đất đá sạt lở thẳng vào nhà, nguy hiểm đến tính mạng của gần 200 con người.

Ông Vì Văn Lương, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đồng Bảng, cho biết do quỹ đất của xã hạn hẹp nên khi di dời về đây, một nửa số hộ dân phải dựng nhà sàn sát sườn núi, đối mặt với nguy cơ sạt lở rất cao. Vào mùa mưa, họ luôn phải sống trong cảnh lo lắng thấp thỏm và cảnh giác cao độ. Chính vì thế, chưa an cư thì chưa thể lập nghiệp, cuộc sống của người dân Phiêng Sa càng trở nên khó khăn hơn.

Ngôi nhà sàn của gia đình ông Hà Văn Bương hiện trong tình trạng rất nguy hiểm, một bên chân cột sệ xuống do nền đất bị sạt khiến gia đình ông ăn ngủ không yên. Mỗi lần mưa to gió lớn, cả nhà ông phải dắt díu nhau sang nhà người thân để đề phòng lở núi, nhà sập, toàn bộ tài sản trong nhà thì đành phó mặc.

Kinh tế gia đình ông Bương ngày càng khó khăn bởi luôn phải sống trong cảnh lo lắng và sợ hãi. Ông cho biết: "Tưởng chừng chuyển về khu tái định cư mới được an toàn, nào ngờ năm ngoái thấy một bên nhà sệ xuống khoảng 40cm, tôi lo sợ nhà đổ báo chính quyền địa phương."

Nguyên nhân được tìm ra là do một vết nứt dài trên mặt đất đã làm tụt chân nhà sàn của ông. Hiện ngôi nhà vẫn đang trong tình trạng xiêu vẹo không biết lúc nào sập xuống.

Ông Bương rất lo lắng nhưng vì kinh tế gia đình quá khó khăn nên đành chấp nhận sống chung với mối nguy hiểm sạt lở.

Không chỉ riêng gia đình ông Bương mà nhiều gia đình khác trong xóm cũng phải sống trong cảnh lo âu sạt lở thường trực. Ban ngày, người lớn đi làm nhưng luôn nơm nớp lo sợ cho lũ trẻ con ở nhà. Bởi vậy, nhiều gia đình khi đi nương phải gửi con ở những gia đình đầu khu tái định cư với mong muốn cho con được an toàn.

Anh Lò Văn Minh, Phó chủ nhiệm Hợp tác xã Phiêng Sa cho biết vùng đất để xây khu tái định cư Phiêng Sa trước đây là vực sâu, chính quyền địa phương đã lấy đất đồi, núi san lấp để dựng nhà cho bà con ở.

Hiện tại, ở một số nhà dân đã xuất hiện những vết nứt, trượt dài hàng chục mét, có nơi cắt ngang giữa nhà, kéo theo cả mảng đất lớn lún xuống, khiến các hộ dân không yên tâm sinh sống và sản xuất./.