Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại cuộc họp báo ở Manila ngày 29/4. Kyodo/TTXVN

Theo Reuters, theo kết quả thăm dò dư luận do tổ chức "Social Weather Stations - SWS" vừa công bố, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã giành được tỷ lệ tín nhiệm ở mức "xuất sắc" trong quý thứ tư liên tiếp, với khoảng 80% số người Philippines được hỏi đánh giá ông cao nhất.

Trong cuộc khảo sát được tiến hành vào quý I năm 2017, 80% trong tổng số 1.200 người Philippines được hỏi cho biết họ "rất tin tưởng" vào nhà lãnh đạo này, trong khi 11% tỏ ra còn do dự và 10% "không thật sự tin tưởng."

Theo SWS, tỷ lệ trên 70% được cho là kết quả "xuất sắc."

SWS bắt đầu tiến hành các cuộc khảo sát sự tín nhiệm đối với ông Duterte từ tháng 12/2015, khi ông đăng ký tranh cử tổng thống. Ông Duterte khởi đầu với tỷ lệ tín nhiệm đạt 47% và lên tới mức cao nhất là 84% một tuần trước khi ông nhậm chức vào hồi tháng 6/2016.

[Tổng thống Philippines tìm cách thương lượng về vấn đề Biển Đông]

Theo linh mục đồng thời là một nhà bình luận chính trị Ranhilo Aquino, tỷ lệ tín nhiệm cao này không nhất thiết đồng nghĩa với việc các chính sách của Tổng thống được phần đông ủng hộ.

Ông Aquino đã chỉ ra kết quả các cuộc khảo sát khác cho thấy sự sụt giảm ủng hộ đối với Tổng thống Duterte vì chủ trương khôi phục án tử hình hay tiến hành cuộc chiến chống ma túy đẫm máu.

Trả lời một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Philippines, ông Aquino cho rằng: "Những con số này không nhất thiết đồng nghĩa với việc các chính sách của ông Duterte được ủng hộ"./.