Người di cư tại trung tâm đón tiếp người di cư tạm thời ở Ceuta, ngày 1/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 1/8, khoảng 200 người di cư đã tìm cách trèo qua dãy hàng rào cao 6 mét ngăn cách giữa Maroc và vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha.

Gần 70 người đã bị thương trong vụ việc này và 73 người đã vượt sang được biên giới.

Nhà chức trách tại Ceuta cho biết xung đột đã nổ ra khiến 18 người đã bị thương nhẹ, trong đó có 3 cảnh sát. Nhiều người di cư sử dụng kìm cắt thép và búa để mở đường đi qua hai lớp hàng rào tại khu vực này.

Ceuta và Melilla là hai vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha nằm ở khu vực Bắc Phi, giáp với Maroc. Hai vùng lãnh thổ này cũng là những nơi duy nhất thuộc Liên minh châu Âu (EU) có biên giới đất liền giáp với châu Phi.

Do đó, người di cư thường trèo qua hàng rào biên giới, bơi dọc bờ biển hoặc ẩn náu trong các xe tải để vào được hai vùng lãnh thổ nói trên nhằm tìm cách đến các quốc gia EU khác.

Theo Bộ Nội vụ Tây Ban Nha, số người nhập cư trái phép vào nước này qua 2 vùng lãnh thổ trên trong nửa đầu năm 2017 đã tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, lên 3.200 người.

Ước tính, khoảng 1.000 đến 1.500 người vẫn đang ẩn nấp trong các khu rừng và bụi rậm quanh các vùng đất này để tìm cơ hội vào Tây Ban Nha./.