Người biểu tình trên đường phố Tel Aviv. (Nguồn: AFP)

Gần 1.000 người Israel gốc Ethiopia đã đổ xuống đường phố ở Tel Aviv ngày 18/5 phản đối hành vi bạo lực và phân biệt chủng tộc của cảnh sát.

Cuộc biểu tình hòa bình này diễn ra chỉ 2 tuần sau khi một cuộc biểu tình tương tự bùng phát thành bạo lực tại thành phố này.

Những người biểu tình mang các biểu ngữ “Hành vi bạo lực của cảnh sát là không hợp pháp,” “Công bằng xã hội” và “Bắt giữ những cảnh sát phân biệt chủng tộc.”

Tối 18/5, khoảng 200 người biểu tình tìm cách phong tỏa những tuyến đường chính song lực lượng cảnh sát đã ngặn chặn hành động này.

Những tuần gần đây, biểu tình đã diễn ra trên khắp Israel, bao gồm các thành phố lớn như Tel Aviv, Jerusalem và Haifa, sau khi một đoạn băng ghi hình công bố hôm 27/4 cho thấy 2 cảnh sát tại Holon, phía Nam Tel Aviv vô cớ tấn công một binh sỹ Israel gốc Ethiopia. Vụ việc đã gây ra làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng.

Khoảng 125.500 người Do Thái từ Ethiopia đã đến Israel trong hai làn sóng nhập cư năm 1984 và 1991. Mặc dù được chính phủ hỗ trợ, cộng đồng này không mấy thành công trong việc hòa nhập xã hội Israel và thường phàn nàn về sự phân biệt đối xử trong các lĩnh vực giáo dục và nhà ở./.