Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy căn, cuối tuần này miền Bắc có những nơi nắng nóng đạt đỉnh điểm. Riêng tại khu vực Hà Nội, cái nắng dường như càng trở nên khó chịu hơn khi phải đi trên đường, với hơi nóng phả lên từ mặt đường nhựa, dòng xe cộ... hay từ các khối nhà cao tầng.

Gồng mình chịu nóng

Mới bước vào đầu hè, nhưng khu vực miền Bắc đang trải qua những đợt nắng nóng gay gắt, nhiều nơi vượt ngưỡng lịch sử. Nhiệt độ ngoài trời ở Hà Nội có lúc vượt mức 39 độ C, khiến người dân liên tiếp phải gồng mình hứng chịu nắng gắt.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngay từ sáng sớm, trên các ngả đường lượng người tham gia giao thông đã rất đông, nhiều đoạn đường tắc nghẽn. Dọc hai bên vỉa hè các quán nước giải khát đã hút khách vào uống nước, nghỉ mát.

Vượt ra khỏi đoạn đường Trường Chinh, chị Sao tháo bỏ bộ đồ tránh nắng rồi thở phào vì mệt mỏi trước sức nóng của tiết trời lẫn hơi nóng từ các loại bô xe.

Nhà chị Sao ở Quận Đống Đa, nhưng chị đi làm ở trên Quận Hoàn Kiếm. Để tránh nắng nắng và không bị tắc đường, những ngày nay chị thức dậy sớm hơn mọi ngày để đến cơ quan lúc trời còn mát.

Tuy nhiên, liên tiếp những ngày nay, nhiệt độ tăng cao, dòng người đi làm cũng sớm hơn, khiến chị không thoát khỏi sự mệt mỏi vì nóng và tắc đường.

Trời oi bức, cứ ngỡ đi sớm tránh nắng. Ai dè, lượng người đi đường mấy hôm nay lại đông hơn mọi ngày. Dường như, tất cả đều mang chung suy nghĩ, đi sớm cho đỡ nóng. Thế nhưng, khi trời chưa nắng thì mọi người đã nhễ nhãi mồ hôi vì tắc đường”.

Trước cổng ra vào ở các bệnh viện như bệnh viện nhi Trung ương, bệnh viện Phụ sản Trung ương, bệnh viện Xanh Pôn, ngay từ sáng sớm lượng người đổ về chữa trị cũng đã rất lớn.

Tại bệnh viện nhi Trung ương, từ 8 giờ sáng, lượng người kéo tới bệnh viện đã lên tới con số hàng trăm. Ngoài cổng vào bệnh viện, rất động người ngồi la lết hai bên vỉa hè hóng mát, giải nhiệt.

Ngồi bệt dưới gốc cây ở vỉa hè trước cổng bệnh viện, chị Lê Thị Hoa, quê Hưng Yên mặt đỏ bừng bừng vì mệt.

Cầm chiếc quạt nan trên tay phây phẩy, chị Hoa cho hay: “Nắng nóng quá, cháu nó ốm, tôi phải đưa cháu tới bệnh viện từ lúc 5 giờ sáng. Ở trong viện đông quá, mùi thuốc lẫn hơi người, đành chờ ngoài này cho mát. Lúc nào đến lượt, có người sẽ gọi báo”.  

Tương tự, trước cổng bệnh viện Phụ sản Trung ương, vào lúc 9 giờ sáng, rất đông người đã phải ngồi, nằm la lết hai bên vỉa hè. Nhiều người trải chiếu, có người mắc võng dưới những gốc cây để nằm hóng mát, chờ chữa bệnh.

Biểu hiện thời tiết bất thường

Sau trận mưa ngắn ngủ chỉ tính bằng giây vào tối hôm qua, sáng hôm nay, sức nóng lại trở lại khiến người dân Hà Nội tỏ ra rất mệt mỏi.

Trái với người đi đường hay dân lao động chân tay, chọn quán nước vỉa hè làm nơi tránh nắng và giải nhiệt, dân công sở lại chọn giải pháp nép mình ở ngay cơ quan, không dám ra ngoài vì nóng.

Uống vội ly nước mía bên cạnh cơ quan trên đường Lê Duẩn, chị Nguyễn Thị Bích Thủy thở phào rồi quay vào cơ quan với túi dứa thay cơm.

“Thường thì cứ 12 giờ xong xuôi công việc, mình cùng đồng nghiệp lại đi ăn cơm rồi lân la uống nước chuyện trò. Nhưng mấy hôm nay, nhiệt độ tăng cao, nắng gay gắt quá, nên ai cũng ngại ra ngoài,” chị Thủy chia sẻ.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, ngày mai 4/5 nắng nóng sẽ đạt đỉnh sau đó giảm dần do có một bộ phận không khí lạnh tràn về.

Tuy nhiên, khi đó, người dân cần chủ động phòng chống các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, dự báo sau đợt nắng nóng này, trong tháng 5 sẽ còn 2 đợt nắng nóng nữa. Tuy nhiên, những đợt nắng nóng tiếp theo sẽ không quá gay gắt.

Cũng theo chuyên gia khí tượng thủy văn, mùa Hè năm nay sẽ có khoảng 5-7 đợt nắng nóng trên diện rộng, mỗi đợt kéo dài từ 5 đến 7 ngày.

Tuy nhiên, sức nóng sẽ không gay gắt như đợt nắng đầu Hè này.

"Diễn biến nắng nóng gay gắt những năm gần đây có biểu hiện gia tăng. Những đợt nắng đầu hè tuy không muộn hơn mọi năm, tuy nhiên nắng nóng gay gắt như hiện nay là biểu hiện thời tiết bất thường, nhiều nơi vượt ngưỡng lịch sử.

Trong năm nay, việc cơn bão số 1 xuất hiện vào cuối tháng 3 vừa qua là một biểu hiện không bình thường. Vì vậy, diễn biến thời tiết năm nay sẽ rất phức tạp." (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương)