Mỗi lô đất được đánh số và có biển ghi rõ thông tin của chủ sở hữu nên không xảy ra tình trạng nhầm lẫn. (Ảnh: Nguyễn Mơ/Vietnam+)

Với giá thuê 1,2-1,5 triệu đồng/tháng, hiện nay người dân thủ đô có thể sở hữu 40- 50m2 đất trồng rau sạch. Xu hướng thuê đất trồng rau sạch đang được rất nhiều người thủ đô chọn lựa trước nỗi lo rau dán mác “sạch” nhưng vẫn bẩn, tràn lan trên thị trường.

Rau an toàn đến tận nhà

Theo giới thiệu, chúng tôi tìm đến Khu đô thị sinh thái cao cấp Đan Phượng (thị trấn Phùng, Hà Nội), nơi có cơ sở trồng rau sạch với đất trồng và nước tưới, mà theo lời chủ nhân - chị Nguyễn Thị Thu Hiền - là "đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia." 

Chia sẻ về ý tưởng cho thuê đất trồng rau của mình, chị Hiền bộc bạch, mô hình này xuất phát từ mong muốn của chính bản thân: tự trồng được nguồn rau sạch cho gia đình.

“Mỗi lần ra chợ mua rau, tôi đều rất lo lắng không biết rau có đảm bảo an toàn không, cũng có một số thương hiệu rau sạch được bày bán ở siêu thị nhưng cũng không biết thực hư thế nào. Qua tìm hiểu một số mô hình trên thế giới, tôi đã nảy ra ý định cho thuê đất trồng rau và muốn nhân rộng phương pháp này,” chị Hiền nói.

Nói là làm, chỉ trong vòng vài tháng triển khai, hiện nay chị Hiền đã sở hữu mô hình vườn rau của riêng mình. Chị tâm sự, từ quy trình chuẩn bị, gieo trồng, chăm sóc đến thu hoạch, đất trồng và nước tưới đều đạt "quy chuẩn quốc gia."

Rau được trồng trong nhà lưới kín đáo để tránh sâu bệnh, không phun thuốc trừ sâu và được bón phân hữu cơ. Với số tiền khoảng 1,2-1,5 triệu đồng/tháng khách hàng sẽ có một vườn rau 40-50m2 hội tụ đầy đủ những yếu tố kể trên. Tiền thuê đất đã bao gồm cả tiền giống, công gieo trồng, chăm sóc, tưới tiêu, thu hoạch rau.

Chủ vườn rau này cho hay, mặc dù khu trồng rau sạch mới mở được gần 2 tháng nhưng hiện chị đã có gần 20 khách hàng thuê đất, hầu hết các lô đất đều đã được phủ xanh mướt. Khách hàng có thể tự đến lấy rau, đối với những khách hàng không tự đến lấy được, rau sẽ được chuyển về văn phòng đại diện ở trung tâm thành phố Hà Nội rồi sau đó chuyển đi các địa chỉ lân cận.

Mỗi gia đình sẽ được tự chọn lô đất và loại rau trồng trên vườn của mình, hàng tuần hoặc bất cứ khi nào chủ sở hữu muốn biết tình hình về vườn rau thì cơ sở sẽ gửi hình ảnh qua faceboook, email cho chủ sở hữu.

Nhiều luống rau xanh được trồng theo yêu cầu của khách hàng. (Ảnh: Nguyễn Mơ/Vietnam+)

Không chỉ có cơ sở của chị Hiền, hiện có khá nhiều cơ sở tương tự đang mọc lên tại những khu vực gần nội thành hơn như ở bãi giữa sông Hồng, dưới chân cầu Nhật Tân, Vĩnh Tuy…Giá thuê tại đây thường dao động trong khoảng 800.000 đồng tới 1 triệu đồng với một lô đất 50m2.

Thậm chí, để phục vụ những khách hàng Hà Nội muốn kết hợp đi nghỉ cuối tuần và tự tay thu hoạch rau, một số vườn rau cho thuê tại Vĩnh Phúc cũng đang xuất hiện. Tại đây, khách hàng được tự lựa chọn những loại rau (theo mùa) trồng trên vườn của mình. Những ông chủ vườn rau sẽ chịu trách nhiệm gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch toàn bộ sản lượng rau và giao đến tận nhà. Được biết mức giá thuê trung bình 1,5 triệu đồng/50m2 đã bao gồm tất cả các chi phí đi kèm.

Xu hướng trong tương lai?

Là một trong những khách hàng đầu tiên của cơ sở cho thuê đất trồng rau của chị Hiền, chị Đặng Thị Vân Yến (Hoàn Kiếm, Hà Nội) hào hứng bảo, cảm giác có riêng một vườn rau sạch khá thú vị.

“Tôi rất thích mô hình thuê đất trồng rau, tuy lúc đầu tôi hơi phân vân vì mức giá hơi cao so với một gia đình 4 người như nhà tôi, nhưng sau đó tôi thêm một chị ở cơ quan thuê chung một mảnh 50m2. Với mảnh đất này, cả nhà vừa có rau ăn lại luôn an tâm về sức khỏe của cả gia đình, cuối tuần nào cả nhà cũng cho các con ra tự thu hoạch rau để các con có thêm trải nghiệm.”

Không thường xuyên tới thăm vườn như chị Yến nhưng chị Hoài (Trung Hòa, Cầu Giấy) thừa nhận, bản thân chị đã trực tiếp xem từng khâu trồng, chăm sóc tại Vĩnh Phúc và cảm thấy khá yên tâm.

“Tôi bắt đầu thuê đất được gần 1 tháng. Vì không có thời gian nên thi thoảng tôi mới đến thăm vườn rau của mình. Tuy nhiên, các khâu trồng, chăm sóc đều được công nhân trong cơ sở làm hết, khi nào thu hoạch xong thì cơ sở giao đến tận nhà,” vị khách hàng này chia sẻ.

Chuyên gia nông nghiệp Vũ Thanh Hải, Phó Trưởng bộ môn rau quả, Học Viện Nông nghiệp Việt Nam nhận định, việc cho thuê đất trồng rau không còn là chuyện lạ ở các nước như Nhật Bản, Mỹ, hay Australia… nhưng ở Việt Nam thì đây là một xu hướng mới.

“Xu hướng này hoàn toàn có thể được nhân rộng và phát triển trong tương lai. Việc tự trồng rau trong nhà lưới, không dùng thuốc trừ sâu không những giúp khách hàng có được nguồn rau sạch cho gia đình vừa giúp giải tỏa căng thẳng sau những giờ làm việc áp lực,” anh Hải nói./.