Các tín đồ Hồi giáo hành lễ tại Nhà thờ Lớn ở thánh địa Mecca ngày 20/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/9, hàng trăm nghìn tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới đã đổ về Thánh địa Mecca ở Saudi Arabia, để bắt đầu Lễ hội hành hương của người Hồi giáo.

Đây là một trong những nghi lễ tôn giáo lớn nhất thế giới, thu hút hàng triệu tín đồ Hồi giáo từ khắp nơi các châu lục.

Theo nghi thức, các tín đồ sẽ đi vòng quanh Kaaba, đền thờ thiêng liêng nhất của Hồi giáo nằm trong Đại Thánh đường. Cuộc hành hương kéo dài trong 2 tháng và thường diễn ra 10 ngày sau khi tháng ăn chay Ramadan kết thúc.

Dự kiến, tại lễ hội hành hương năm nay, Saudi Arabia sẽ đón tiếp khoảng 3 triệu người Hồi giáo, bất chấp vụ tai nạn đổ cần trục xảy tại Đại thánh đường Grand Mosque ở Mecca, xảy ra vào hồi đầu tháng làm 109 người chết và gần 400 người khác bị thương.

Cuộc hành hương năm nay diễn ra trong bối cảnh tình trạng bạo lực giữa các nhóm Hồi giáo gia tăng, nguy cơ hội chứng suy hô hấp vùng Trung Đông (Mers) lây lan và các cuộc không kích của Saudi Arabia ở Yemen.

Ngày hành hương đầu tiên được biết đến là Ngày Nước (Tarwiah). Những người Hồi giáo sẽ thực hiện các nghi lễ truyền thống như tưới nước lên vật nuôi và dự trữ nước trong cuộc hành trình khoảng 10 km đến Đông Nam của Mina sau đó.

Cao điểm nhất là ngày Arafat tức ngày 23/9 tới, người hành hương trong trang phục trắng truyền thống thể hiện sự tinh khiết và không được sức dầu thơm, họ phải cắt móng tay, cắt tóc hoặc cạo râu và đi tới ngọn đồi Arafat để cầu nguyện suốt ngày tại đây.

Theo quan niệm của người Hồi giáo, một người Hồi giáo có 5 bổn phận chính, một trong những bổn phận này là trong đời phải hành hương ít nhất một lần đến Thánh địa Mecca.

Trong những Lễ hội hành hương trước đây đã xảy ra nhiều vụ chen lấn, xô đẩy và cháy làm hàng trăm người chết.

Trong lễ hội lần này, hơn 100.000 nhân viên an ninh được triển khai nhằm đảm bảo an toàn cho người hành hương trước các nguy cơ khủng bố.

Bên cạnh đó, các trạm kiểm soát trung tâm cũng sẽ theo dõi tình hình từ hơn 5.000 camera an ninh được lắp đặt khắp nơi ở hai thành phố Mecca và Medina./.