Ảnh minh họa. (Nguồn: ANSA)

Thắt dây an toàn là một biện pháp đơn giản, nhưng cần thiết đối với đối với những ai đang lưu thông trên đường, và việc này thậm chí đã trở thành bắt buộc, được đưa vào luật, nhưng không phải ai cũng tuân thủ.

Một điều tra của hãng Ford đối với 7.100 người ở các nước châu Âu cho thấy, Italy chỉ đứng đầu châu Âu về việc "lười" thắt dây an toàn.

Trong khi trung bình cứ 3 người châu Âu được hỏi thì có 1 tiết lộ là họ thỉnh thoảng mới thắt hoặc không thắt dây an toàn, thì cứ 2 người Italy được hỏi, 1 người trả lời dứt khoát là không. Thống kê cho thấy, những người vô kỷ luật nhất trong việc này lại là những lái xe trên 40 tuổi, trong khi những người tỏ ra thận trọng hơn sau vôlăng lại là những thanh niên.

Trong số những người dưới 24 tuổi được hỏi, cứ 5 người thì 1 người khẳng định không thắt dây an toàn khi ngồi ở ghế sau. Ngoài ra, Ford cũng cho biết, trung bình cứ 4 người lái xe ở châu Âu thì 1 không hề đòi hỏi người ngồi ở băng ghế sau phải thắt dây an toàn.

Italy đứng đầu Lục địa già về số lượng người ngồi sau không chịu sử dụng biện pháp an toàn này cho mình với 56%. Một nghiên cứu của Tổ chức quốc tế về an toàn đường bộ (IRTAD) cũng khẳng định điều này. Theo IRTAD, người Đức đứng đầu thế giới về sự nghiêm túc trong chấp hành luật: 97% người Đức có ý thức thắt dây an toàn ở ghế sau.

Theo Ủy ban an toàn giao thông của Châu Âu (ETSC), dây an toàn đã cứu được mạng sống của 8.600 người trong năm 2012 trong các vụ tai nạn giao thông lớn nhỏ, trong khi có đến 60% trong số 1.900 người chết vì tai nạn ở Châu Âu trong năm 2013 đã thiệt mạng vì không thắt dây an toàn.

Ông Jim Graham, người phụ trách chương trình Ford Driving Skills for Life nói với hãng tin ANSA rằng "đeo dây an toàn có thể tạo ra sự khác biệt lớn giữa sống và chết, dù là ở bất cứ tuổi nào, bất cứ vị trí nào trong xe. Đó là điều mà chúng ta không được phép lãng quên"./.