Một khách du lịch đang làm mát mình dưới trời nóng 40 độ ở Florence, miền Trung Italy. (Nguồn: La Repubblica)

Những người Itay mê tín thường ngồi ở nhà vào thứ Sáu ngày 17, vốn được coi là ngày đen đủi trong năm đối với người dân nước này. Và khi nhiệt độ của ngày 17/7 lên đến mức cao nhất kể từ năm 1983 cho đến nay, họ càng có lý do để không ra ngoài đường.

Italy đang trải qua những ngày tháng Bảy nóng nhất kể từ hơn 3 thập kỷ nay, khi đợt nắng nóng thứ hai tràn vào nước này, chỉ vài ngày sau khi nhiệt độ từ đợt nóng thứ nhất vào đầu tháng này giảm xuống.

Thời tiết là chủ đề hàng đầu trên báo chí Italy và trong các cuộc nói chuyện của mọi người vào thời điểm này chứ không phải chính trị, mafia hay bóng đá.

Bộ Y tế Italy đã thiết lập báo động độ 3, mức cao nhất đối với 22 thành phố lớn trên cả nước vào ngày 17 và 18/7, trong khi vào hôm 16/7, chỉ có 14 thành phố được áp đặt mức báo động này.

Theo truyền hình nhà nước RAI, hôm 16/7, nhiệt độ cao nhất đo được ngoài trời lên tới 47 độ C ở nhiều nơi tại vùng Tuscany, miền Trung Italy. Đó là nhiệt độ cao nhất ở vùng này kể từ năm 1983 và 2003. Trong khi đó, nhiệt độ ở Rome là 39 độ C vào giữa trưa.

Tại vùng Veneto ở miền Bắc Italy, do nắng và độ ẩm cao, nhiệt độ đã lên tới 42 độ C, nóng nhất kể từ năm 1983 và cao hơn nhiệt độ trung bình vào thời điểm này trong năm tới 10 độ.

Edoardo Ferrara, một chuyên gia dự báo thời tiết nổi tiếng, ví von rằng người Italy không cần phải đi du lịch ở Bangkok hay châu Phi nữa, vì thời tiết ở Rome hay Milan vào ban đêm những ngày này không khác gì những nơi đó.

Thông thường, người Italy thường đổ xô ra các bãi biển vào mùa nóng. Nhưng vấn đề ở chỗ, "ngay cả nước biển cũng đã nóng lên ở nhiều nơi, đạt tới 30 độ hoặc hơn, tương đương với nhiệt độ ở biển Caribe," chuyên gia này nói.

Ông kết luận rằng: "Tháng 7/2015 có lẽ là tháng Bảy nóng nhất trong lịch sử."

"Tôi đã trải qua những ngày kinh khủng vào năm 1983 và 2003, nên tôi hiểu cái nóng thực sự là như thế nào", Emilio, một người dân Rome nói với phóng viên TTXVN tại Italy.

"Những năm ấy, Mặt Trời là 'nhân vật chính' trong ngày. Người già ở trong nhà cả ngày, và rồi một lúc nào đó, bỗng nhiên họ thấy kiệt sức và sáng sau thấy mình trong bệnh viện. Cái nóng kiểu châu Phi này là một cách giết người dã man nhất," Emilio nói.

Năm 2003, 18.000 người Italy đã thiệt mạng do nóng kéo dài trong suốt hai tháng.

Nước mát đang trở thành cứu cánh đặc biệt cho những ai có mặt ở ngoài đường vào lúc nắng nóng nhất. Các đài phun nước và vòi nước ở Rome và các thành phố lớn trở thành nơi tập trung của rất nhiều du khách không may có mặt vào lúc này. Họ xếp hàng chờ uống nước hoặc hứng nước, đổ lên đầu và chờ thời gian trôi qua, với hy vọng buổi tối trời sẽ mát hơn.

Nhưng lần đầu tiên sau nhiều năm, dự báo thời tiết thông báo rằng ngay cả vào ban đêm, nhiệt độ cũng không giảm nhiều và không có gió, trong khi ở khu nghỉ mát nổi tiếng Cortina d'Ampezzo, ở độ cao 1.200m so với mực nước biển, nhiệt độ lên tới 27 độ, cao chưa từng có trong nhiều thập kỷ.

Thời tiết nắng nóng khiến các trung tâm thương mại có máy lạnh trở thành nơi giải trí và mua sắm của phần đông người dân Italy. Trong khi đó, trên các trang web, những bản tin về thời tiết đi kèm với các khuyến cáo liên quan đến nắng nóng và cách phòng chống một cách hiệu quả nhất cũng được người dân quan tâm.

Tuy nhiên, có những điều người ta vẫn phải làm trong nắng nóng, và điều ấy có thể khiến họ cảm thấy như đang ở địa ngục. Đó là câu chuyện xảy ra với hàng vạn hành khách đi vé tháng bằng các chuyến tàu "chợ" cũ kỹ giữa các thành phố của Italy.

Hôm 16/7, Hiệp hội bảo vệ quyền lợi của hành khách đi tàu hỏa Italy, với 45.000 người đăng ký làm thành viên, đã viết một lá thư ngỏ gửi đến Bộ giao thông Italy và Ngành đường sắt Italy đòi họ phải bồi thường một tháng vé tàu trong tháng Bảy vì lí do không hành khách nào chịu nổi cái nóng bốc lên trên các toa tàu không hề có điều hòa. Đó là những toa cũ rích đã hoạt động nhiều chục năm nay, và dưới cái nóng ban ngày, nhiệt độ trong toa thường xuyên lên tới 45 đến 47 độ C./.