Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 24/4, một vụ đụng độ lớn đã xảy ra giữa các lực lượng người Kurds và các phần tử bán vũ trang người Turkmen theo dòng Hồi giáo Shiite tại Iraq, khiến 9 người thiệt mạng và 8 người khác bị thương.

Theo giới chức Iraq, vụ đụng độ xảy ra tại thị trấn Tuz Khurmatu nằm trên phần lãnh thổ tranh chấp giữa Iraq và khu tự trị người Kurd và đang do người Turkmen và người Kurds quản lý kể từ sau vụ đụng độ năm 2015.

Vụ đụng độ xảy ra giữa các tay súng người Kurd và nhóm bán quân sự người Turkmen Hashed al-Shaabi, bắt đầu từ khoảng nửa đêm 23/4 và kéo dài sang ngày 24/4. Hiện hai bên đều cáo buộc bên còn lại đã ném lựu đang sang một trong các trụ sở của mình ở Tuz Khurmatu.

Giới chức người Kurd cho biết trong số những người thiệt mạng có một sỹ quan chỉ huy, một tay súng và hai người thuộc lực lượng Turkmen.

Đường quốc lộ từ thị trấn cách thủ phủ Tikkrit của tỉnh Salahudin 90km về phía Đông đến thủ đô Baghdad của Iraq đã bị các lực lượng tham gia giao tranh phong tỏa. Giới chức địa phương đã áp đặt giờ giới nghiêm đối với thị trấn này trong khi các lãnh đạo chính trị và an ninh đang tiến hành họp khẩn cấp tìm cách để lập lại hòa bình.

Hồi tháng 11/2015, đụng độ cũng đã nổ ra tại một đồn biên phòng tại khu vực này dẫn đến leo thang các cuộc xung đột. Hàng chục ngôi nhà bị thiêu rụi, thị trấn bị chia làm hai phe./.