Hơn 150 con cá voi đầu dưa bị mắc cạn trên bờ biển ở Nhật Bản. (Nguồn: japantoday.com)

Hơn 150 con cá voi đầu dưa bị mắc cạn trên bờ biển ở Nhật Bản hôm thứ Sáu vừa qua đã làm gia tăng lo ngại về nguy cơ xảy ra "thảm họa kép" tương tự năm 2011 đã cướp đi sinh mạng của khoảng 19.000 người.

Mặc dù vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh mối liên hệ giữa hiện tượng cá voi mắc cạn và nguy cơ động đất, nhưng nhiều người đã nhắc lại rằng từng có khoảng 50 con cá voi đầu dưa bị mắc cạn trên bờ biển chỉ 6 ngày trước khi xảy ra trận động đất kinh hoàng kèm theo sóng thần và kéo theo thảm họa hạt nhân.

Thứ Bảy vừa qua, các nhà khoa học đã tiến hành giải phẫu xác của 156 con cá voi mắc cạn trên hai bãi biển gần Hokota, tỉnh Ibaraki, nhưng chưa tìm ra lý do của sự việc.

“Chúng tôi không phát hiện được bất cứ dấu hiệu bệnh tật rõ ràng nào trên xác những con cá voi. Chúng tôi rất muốn biết thứ gì đã giết chết chúng,” Tadasu Yamada, một nhà nghiên cứu cấp cao thuộc Bảo tàng Tự nhiên và Khoa học Quốc gia Nhật Bản trả lời phỏng vấn đài NHK.

Dù giới chức địa phương không ủng hộ giả thuyết về liên hệ giữa cá voi mắc cạn và động đất, nhiều ý kiến trên mạng xã hội vẫn tin là có mối liên quan giữa hai sự kiện.

“Có phải trận động đất tiếp theo sắp đến không? Hãy chuẩn bị sẵn sàng đi,” tài khoản Twitter có tên maoeos40d viết.

Trận động đất năm 2011 tại Nhật Bản không phải là lần duy nhất xảy ra hiện tượng cá voi mắc cạn vài ngày trước một thảm họa lớn. Ngày 20/2/2011, hơn 100 con cá voi hoa tiêu đã mắc cạn trên một bờ biển hoang vắng ở New Zealand chỉ hai ngày trước khi một trận động đất mạnh làm rung chuyển Christchurch, thành phố lớn thứ hai nước này.

Trước sự lo lắng của người dân, chính quyền Nhật Bản đã ra sức trấn an và khẳng định không có bằng chứng khoa học về mối liên quan giữa hai sự kiện.
 
Trong khi đó, các nhà khoa học vẫn chưa giải thích được vì sao những con cá voi lại bị mắc cạn với số lượng lớn, đặc biệt trong số đó có cả những con vẫn còn khỏe mạnh nhưng tự khiến mình mắc cạn để cứu những thành viên khác trong đàn.

Một số người tin rằng địa hình tại những khu vực nhất định có thể làm rối loạn khả năng định hướng của cá voi và khiến chúng mắc cạn. Một khi đã bị kẹt trên bờ, nếu không được cứu hộ kịp thời và đưa trở lại biển, cá voi sẽ nhanh chóng kiệt sức và chết do mất nước và bị ánh mặt trời thiêu đốt./.

Người dân Nhật hoang mang vì cá voi mắc cạn.