Cảnh sát Israel tại khu vực gần lối vào khu đền thờ Hồi giáo al-Aqsa. (Nguồn: AFP)

Quân đội Israel thông báo sẽ áp dụng biện pháp đóng các vùng lãnh thổ Palestine ở Bờ Tây và Dải Gaza từ ngày 10-13/6 để ngăn chặn người Palestine vào lãnh thổ Israel.

Theo người phát ngôn của quân đội Israel, biện pháp trên sẽ được thực thi trong dịp lễ sắp tới của Israel, bao gồm ngày tưởng niệm các binh sỹ tử trận và nạn nhân khủng bố 11/5, sau đó là Ngày độc lập 12/5, và sẽ kéo dài đến 5 giờ giờ địa phương (10 giờ Việt Nam) ngày 13/6.

Trong thời gian này, người Palestine sẽ không được phép ra vào lãnh thổ Israel, trừ những trường hợp nhân đạo sẽ được quân đội Israel xem xét.

Quyết định trên cũng có thể ảnh hưởng đến hàng chục nghìn người Palestine làm việc tại Israel.

Lực lượng an ninh Israel cũng áp dụng đóng cửa đối với người Palestine trong các kỳ nghỉ lễ của người Do Thái Purim và Passover được tổ chức trong hai tháng qua, trong bối cảnh làn sóng tấn công bạo lực nhằm vào người Israel kể từ tháng 10/2015 đến nay ngày càng gia tăng.

Căng thẳng giữa Israel và Palestine bùng phát từ tháng 9/2015 liên quan đến khu đền Al-Aqsa ở Jerusalem, nơi linh thiêng đối với cả người Hồi giáo và người Do Thái.

Tranh cãi đã dẫn tới một loạt vụ tấn công bạo lực từ ngày 1/10/2015 khiến hơn 198 người Palestine, 28 người Israel thiệt mạng.

Trong diễn biến liên quan, ngày 10/5, một tòa án Jerusalem đã kết tội một nam thiếu niên 14 tuổi người Palestine cùng người anh họ với tội danh đâm trọng thương hai binh sỹ Israel ở Đông Jerusalem hồi tháng 10 vừa qua./.