Một tiết mục văn nghệ tại buổi lễ. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 26/4, tại thủ đô Maputo, Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp với Hội người Việt tại Mozambique long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 41 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2016) và ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Đến dự buổi lễ có Ban chấp hành Hội người Việt, lãnh đạo, cán bộ nhân viên Công ty Movitel (liên doanh của Tập đoàn Viettel), chuyên gia y tế, giáo dục, nông nghiệp, các sinh viên, nhiều bạn bè Mozambique và bà con cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại Mozambique.

Phát biểu tại buổi Lễ, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Nguyễn Văn Trung đã ôn lại trang sử hào hùng của dân tộc với Đại thắng mùa Xuân 1975, ý nghĩa lịch sử trọng đại của ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, niềm tự hào của mỗi người Việt Nam và của cả các dân tộc đấu tranh vì độc lập và hòa bình trên thế giới, trong đó có các bạn bè Mozambique.

Tính táo bạo, sức sáng tạo, cùng ý chí quyết chiến quyết thắng, biết vượt lên mọi khó khăn, gian khổ là những bài học quý giá đúc kết từ chiến thắng 30/4 vẫn hoàn toàn giữ nguyên giá trị trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Nhân ngày Quốc tế Lao động 1/5, mà Mozambique gọi là "Ngày Quốc tế Người lao động," Đại sứ Nguyễn Văn Trung bày tỏ cảm ơn những người lao động Mozambique tại công ty Movitel hay đang hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp Việt Nam về sự cống hiến cho phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Đại sứ kêu gọi tinh thần hợp tác giữa người lao động Việt Nam và Mozambique, vượt lên những khó khăn của hoàn cảnh và khác biệt về văn hóa, tương trợ lẫn nhau, vì lợi ích chung của cả hai bên.

Tại buổi lễ, cộng đồng người Việt và bạn bè Mozambique đã cùng cất chung tiếng hát, ca ngợi hòa bình, thống nhất đất nước, cuộc sống hòa bình, ấm no và hạnh phúc.

Các bạn bè Mozambique được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đất nước qua phim tư liệu về đất nước Việt Nam đổi mới, triển lãm ảnh phong cảnh Việt Nam và thưởng thức một số món ăn đặc trưng cho văn hóa ẩm thực đặc sắc của Việt Nam./.