Chiều 19/5, nằm trong chương trình “Theo dấu chân Bác” nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam-Lào, Hội hữu nghị Việt Nam-Thái Lan đã phối hợp với Hội hữu nghị Lào-Việt Nam, Hội hữu nghị Thái Lan-Việt Nam tổ chức thăm và dâng hương tại Khu lưu niệm Người tại làng Xiềng Vang, huyện Noọng Bốc, tỉnh Khăm Muộn, Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Chăn Tha Vong Buông Ma Ny, Phó Giám đốc Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Xiềng Vang, đã nêu cao tinh thần yêu nước, sự nghiệp vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước để có một Việt Nam như ngày hôm nay.

Tại Lào, khoảng năm 1928-1929, Người đã vượt sông Mekong để đến hoạt động cách mạng tại thị xã Savannakhet và làng Xiềng Vang. Tại những nơi này, Người vừa dồn tâm sức để tập trung nghiên cứu tình hình và xây dựng cơ sở cách mạng, vừa quan tâm, chăm lo tới đời sống cho nhân dân các bộ tộc Lào anh em. Đáng chú ý là làng Xiềng Vang vốn là ngôi làng của người Lào gốc Việt có truyền thống yêu nước lâu đời.

Từ sự giúp đỡ của Người, làng Xiềng Vang đã nhanh chóng vươn lên trở thành một trong những cái nôi của cách mạng Lào. Cũng chính nhờ vậy, nhiều người dân trong làng sớm tham gia cách mạng và sau này đã đóng góp nhiều công lao to lớn cho cách mạng ở Lào và Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, được hai Nhà nước Lào và Việt Nam tặng thưởng nhiều bằng khen, huân, huy chương cao quý…

Ghi dấu công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh với những đóng góp cho công cuộc cách mạng tại đây, Đảng Nhân dân cách mạng Lào đã xây dựng Khu lưu niệm Người tại chính ngôi làng này.

Cũng chính vì vậy, Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại bản Xiềng Vang là điểm đến thu hút rất nhiều khách du lịch cũng như nhiều người dân của ba nước Việt Nam, Lào, Thái Lan khi muốn đến nơi này để tìm hiểu lịch sử.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho biết chương trình “Theo chân Bác” nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh của đại biểu ba nước Việt Nam, Lào, Thái Lan thực sự ý nghĩa. Qua chương trình này, các đại biểu sẽ có thêm cơ hội để hiểu sâu sắc hơn quá trình hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đất nước Lào và Thái Lan cũng như những đóng góp to lớn của Người trong việc kiến lập và phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân Lào và nhân dân Thái Lan…

Ông Prachuab Chaiyasan, Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái-Việt toàn Thái cho rằng Bác Hồ không những có công lao to lớn trong cuộc đấu tranh, giải phóng dân tộc mà còn là biểu tượng đoàn kết của nhân dân ba nước Lào, Thái và Việt Nam. Vì vậy, hoạt động “Theo chân Bác” cần được tiếp tục lâu dài để người dân ba nước học tập Bác trong việc xây tình đoàn kết giữa các quốc gia, dân tộc trên tinh thần ngày càng đi vào chiều sâu, vì lợi ích chung, độc lập dân tộc, hòa bình và cùng phát triển.

Các đại biểu tham gia chương trình “Theo chân Bác” đến từ Việt Nam đã tặng Khu lưu niệm Bác Hồ tại làng Xiềng Vang nhiều món quà có giá trị, trong đó, có một chiếc chuông đồng khá lớn.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào, Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan đã phối hợp với Hội hữu nghị Lào-Việt Nam, Hội hữu nghị Thái Lan-Việt Nam tổ chức thăm và dâng hương Người tại Làng hữu nghị Việt Thái và tại Khu lưu niệm Người tại bản Na Chooc, xã Noong Nhat, huyện Mường, tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan).

Dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Nga. (Ảnh: Cao Cường/Vietnam+)

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga phối hợp với Hội hữu nghị Nga-Việt, các tổ chức hội đoàn của người Việt, cùng đông đảo bà con cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga đã long trọng tổ chức các hoạt động kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Nguyễn Thanh Sơn cùng toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán kính cẩn dâng hương tại Phòng thờ Bác trong khuôn viên Đại sứ quán. Tiếp đó, tại Tượng đài Hồ Chí Minh trên Quảng trường Hồ Chí Minh ở thủ đô Moskva, nhân viên cơ quan đại diện Việt Nam tại Nga cùng đông đảo bà con cộng đồng, lưu học sinh đang sinh sống, làm việc, học tập tại Nga, các em nhỏ là học sinh trường Phổ thông 282 (nay là Đơn vị số 3 thuộc Trường Trung học số 1500 mang tên Pushkin) và các bạn bè Nga đã làm lễ đặt hoa, kính cẩn nghiêng mình trước tượng đài Bác Hồ.

Tại khuôn viên Khoa Phương Đông trường Đại học Tổng hợp Saint-Peterburg, Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học Tổng hợp Saint-Peterburg phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ kỷ niệm 125 năm ngày sinh Hồ Chủ tịch.

Tiến sỹ Tạ Ngọc Tấn cho biết lễ kỷ niệm năm nay đặc biệt có ý nghĩa bởi trước đó một ngày, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh vừa phối hợp với Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học Tổng hợp Saint-Peterburg tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề "Di sản tư tưởng Hồ Chí Minh với thời đại ngày nay" nhằm giúp giới nghiên cứu và người dân hai nước có dịp làm sâu sắc hơn hiểu biết về kho lý luận quý giá của Hồ Chủ tịch.

Sau lễ dâng hoa, đại diện Học viện Chính trị Hồ Chí Minh và Đại học Tổng hợp Saint-Peterburg đã cắt băng khai trương phòng làm việc của Viện Hồ Chí Minh. Tiếp sau đó các sinh viên Nga và Việt Nam đã có các tiết mục văn nghệ đặc sắc ngợi ca Hồ Chủ tịch.

Tại Ai Cập, Đại sứ quán Việt Nam cùng cộng đồng người Việt đang sinh sống và học tập tại đây ngày 19/5 đã tổ chức lễ kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đào Thành Chung đã ôn lại những chặng đường hoạt động đầy gian khó nhưng rất đỗi tự hào của người cách mạng kiên trung đã hiến dâng toàn bộ cuộc đời mình cho độc lập, tự do của tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân.

Đại sứ Đào Thành Chung cũng nhắc lại kỷ niệm Bác Hồ tới thăm Ai Cập vào năm 1958 trên đường đi thăm các nước châu Phi và khẳng định chính Người đã đặt viên gạch đầu tiên cho quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước khi quyết định mở ngay Văn phòng thương mại tại Ai Cập 5 năm trước khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1963.

Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho chúng ta một di sản hết sức quý báu, đó là tinh thần "Không có gì quý hơn độc lập, tự do" và tư tưởng Hồ Chí Minh với hệ thống quan điểm toàn diện và sâu sắc về những vấn đề cơ bản của cách mạng Việt Nam. Tư tưởng Hồ Chí Minh mãi mãi là ngọn đuốc soi đường cho cách mạng của nhân dân ta giành thắng lợi.

Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn phát biểu trước tượng Bác tại công viên Montreau, thành phố Montreuil. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cũng đã tổ chức lễ kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh với lễ dâng hương được tiến hành tại nhiều nơi: trước bàn thờ Bác tại trụ sở Đại sứ quán, số 9 ngõ Compoint và trước tượng Bác tại công viên Montreau, thành phố Montreuil, ngoại ô Paris.

Sau lễ dâng hương tại Đại sứ quán, Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn dẫn đầu đoàn đại biểu đã tới thăm và đặt hoa trước cửa nhà số 9 ngõ Compoint, nơi Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh đã sống từ năm 1921-1923 vì độc lập và tự do cho nhân dân Việt Nam và các dân tộc bị áp bức. Tiếp đó, với sự tham dự của lãnh đạo thành phố Montreuil và một số bạn bè Pháp, đoàn đã đến đặt hoa trước tượng Bác tại Bảo tàng Lịch sử sống, trong khuôn viên công viên Montreau.

Phát biểu nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn đã ôn lại chặng đường gian khó tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh kể từ khi rời quê hương để làm phụ bếp trên còn tàu “Đô đốc Latouche Tréville.”

Theo Đại sứ, chính những năm tháng bôn ba và thông qua các hoạt động thực tiễn, nghiên cứu lý luận, đúc rút kinh nghiệm, Người đã tìm ra con đường giải phóng dân tộc.

Thị trưởng thành phố Montreuil, Patrice Bessac đã có bài phát biểu gây ấn tượng thể hiện sự kính trọng và ngưỡng mộ sâu sắc đối với vị anh hùng giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam: “Lịch sử thường khắc nghiệt với phần lớn chúng ta. Nó xóa đi mọi dấu vết của những gì thoáng qua và chỉ ghi nhớ những ai đã có đóng góp nổi bật cho nhân loại. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong số các nhân vật đã được Lịch sử lưu giữ. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã không chỉ có công tạo ra hình ảnh Việt Nam mà còn góp phần định hình thế giới mà chúng ta đang sống. Cùng với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Người là kiến trúc sư của các thắng lợi mang tính quyết định trong cuộc chiến đấu gian khổ giành độc lập tự do của nhân dân Việt Nam. Thắng lợi lịch sử đó đã đặt dấu chấm hết cho chủ nghĩa thực dân Pháp và tất cả các hình thức chủ nghĩa thực dân. Thắng lợi đó đã được chào đón bởi tất cả các dân tộc đấu tranh chống lại sự áp bức của thực dân trên toàn thế giới.”

Quang cảnh hội thảo về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Ukraine. (Ảnh: Duy Trinh/Vietnam+)

Tại Ukraine, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã phối hợp với Trường Phổ thông số 251 mang tên Hồ Chí Minh ở Kiev, cùng Viện Phương Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Ukraine tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề "Hồ Chí Minh - Nhà hoạt động chính trị lỗi lạc thế kỷ 20."

Cũng trong ngày 19/5, Đại sứ quán và đại diện các tổ chức hội đoàn người Việt ở Kiev đã tổ chức dâng hương tại phòng thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh thuộc trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine./.