Tàu khu trục Marshal Shaposhnikov. (Nguồn: Xinhua)

Theo Tân Hoa xã, các lực lượng phòng thủ của Australia tiếp tục theo dõi một hạm đội tàu chiến của Nga đi qua vùng biển quốc tế hướng về khu vực phía Bắc nước này, động thái làm dấy lên phản ứng quan ngại từ công chúng Australia sáng 13/11.

Những tin tức gây hoang mang đăng tải trên truyền thông đã khơi mào căng thẳng giữa Thủ tướng Australia Tony Abbott và Tổng thống Nga Vladimir Putin khi những tờ báo cỡ nhỏ có uy tín nhất Xứ sở Chuột túi đồng loạt đưa tin đội tàu của Nga chạy về hướng Australia từ quần đảo Solomon ngay trước thềm Hội nghị cấp cao Các nước công nghiệp phát triển và mới nổi (G-20) sắp diễn ra tại Brisbane.

Đội tàu chiến trên, xuất phát từ Nga hôm 23/10, bao gồm tàu tuần dương Varyag, tàu khu trục Marshal Shaposhnikov, cùng một tàu cứu hộ, một tàu lai dắt và một tàu tiếp dầu.

Mặc dù Bộ Quốc phòng Australia đã lập tức trấn trấn an dư luận khi khẳng định động thái điều động trên của Nga "phù hợp" với quy định của luật quốc tế đối với tàu hải quân song trên thực tế vẫn cho theo dõi sát hạm đội của Nga./.