Cảnh sát Đức tuần tra ở một khu vực đông người. (Nguồn: Reuters)

Báo Nam Đức (Sueddeutsche Zeitung) ngày 6/1 dẫn thông tin từ Cục Tình báo liên bang Đức (BND) đánh giá các nước Phương Tây đang phải đối mặt với nguy cơ khủng bố lớn nhất từ trước đến nay, hơn cả hồi năm 2001.

Báo cáo của BND dựa trên các thông tin trao đổi trong chính giới Đức nhận định cộng đồng các nước Phương Tây đang đối mặt với những nguy cơ an ninh do chủ nghĩa khủng bố gây ra lớn hơn cả thời điểm sau vụ khủng bố 11/9/2001 ở New York và Washington, Mỹ.

Theo BND, nguyên nhân của sự gia tăng nguy cơ khủng bố là sự điều chỉnh chiến lược của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sau khi IS tuyên bố hồi tháng 9/2015 sẽ bắt đầu "tấn công trực tiếp" vào các nước Phương Tây.

BND nhìn nhận các vụ khủng bố vào các nước Phương Tây, các vụ giết hại con tin hoặc tàn sát hàng loạt của IS nhằm mục đích chính là khiêu khích.

Mục tiêu của chúng là kích động lòng thù hận đối với người Hồi giáo, tạo ra sự phân cực lớn hơn nữa trong xã hội các nước Phương Tây và làm Phương Tây "tự rối loạn," đồng thời thu hút thêm nhiều phần tử ủng hộ thánh chiến từ chính các nước Phương Tây.

BND cho biết, một công cụ quan trọng IS sử dụng là Internet và các mạng xã hội.

Mỗi ngày IS phát đi 30-40 thông điệp tuyên truyền bằng các hình thức đa dạng như phim, âm thanh, hình ảnh, văn bản thông qua nhiều kênh khác nhau. Hoạt động tuyên truyền của IS được BND đánh giá là "mang tính công nghiệp."

Trước tình hình trên, Cơ quan Tình báo Đức cho rằng các nước châu Âu và Mỹ cần tăng cường sự can thiệp quân sự hơn nữa ở Iraq và Syria để chống IS, đồng thời phải hành động để ngăn chặn sự "ăn sâu bám rễ" của tư tưởng cực đoan thánh chiến trong lòng xã hội các nước Phương Tây./.