Nhân viên làm việc tại một nhà hàng tại Manhattan, thành phố New York, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các chuyên gia kinh tế và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ ngày 9/6 có nhận định chung cho rằng kinh tế Mỹ tiếp tục đà tăng trưởng trong năm 2015 nhưng với tốc độ chậm hơn.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo cáo của Hiệp hội Kinh tế doanh nghiệp quốc gia Mỹ (NABE) dự báo tốc độ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong năm 2015 chỉ đạt 2,4% so với mức dự báo 2,9% trước đây.

Theo báo cáo của NABE, tốc độ tăng GDP của Mỹ trong năm 2016 sẽ khá hơn, dự kiến đạt 2,9%.

Báo cáo của các chuyên gia NABE cũng hạ mức dự báo về số việc làm mới được tạo ra trong năm 2015, nhưng cho rằng tốc độ lương bổng của người lao động Mỹ sẽ tăng nhanh hơn mức lạm phát.

Trao đổi với báo giới, nhà kinh tế trưởng của NABE Ken Simonson cho biết nguyên nhân chính làm chậm tốc độ phát triển của kinh tế Mỹ trong năm 2015 là do đồng USD tăng giá khiến các hàng hóa sản xuất tại Mỹ đắt đỏ hơn.

Điều này khiến nhu cầu của người mua ở nước ngoài sụt giảm, dẫn tới làm giảm kim ngạch xuất khẩu. Ngoài ra, giá dầu giảm cũng dẫn tới việc làm giảm lượng tiền đầu tư vào lĩnh vực khoan thăm dò và khai thác dầu khí.

Trong khi đó, các yếu tố tích cực góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng GDP của Mỹ trong năm 2016 bao gồm chi tiêu công, chi phí của người tiêu dùng và đầu tư vào thị trường nhà đất đều tăng ở mức nhanh hơn.

Hiện phần lớn các chuyên gia của NABE dự báo Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất cơ bản trong quý 3/2015 và việc điều chỉnh lãi suất sẽ được thực hiện từng bước.

Trước đó, các chuyên gia Fed dự báo kinh tế Mỹ bắt đầu tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn từ tháng Tư và tháng Năm sau khi tăng trưởng -0,7% trong ba tháng đầu năm.

Các chuyên gia của hãng tin kinh tế Bloomberg cho rằng tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ có thể sẽ ở mức ổn định 5,4% với mức trung bình 220.000 việc làm mới được tạo ra mỗi tháng./.