(Nguồn: 163)

Thân hình nhỏ bé, người phụ nữ 32 tuổi có khuôn mặt giống cô bé 16 tuổi. Nhưng thời gian gần đây, người phụ nữ này đã đi khám bác sỹ và phát hiện ra rằng Craniopharyngiomas đang phát tác.

Người phụ nữ họ Cai, 32 tuổi, cao 1.55m. Thời gian như dừng lại trên cơ thể người phụ nữ này. Qua 10 năm mà cô không có bất kỳ một thay đổi nào về hình dạng, những người xung quanh thì thường trầm trồ ngưỡng mộ.

Sau khi tốt nghiệp đại học, cô làm việc tại Thâm Quyến và kết hôn cách đây 4 năm nhưng chưa thể mang bầu. Hai năm nay, cô điều trị bằng tây y và đông y nhưng không có kết quả.

Cách đây 3 tháng, Cai phát hiện thị lực bên phải giảm trầm trọng. Vào tuần trước, mắt phải của cô đột nhiên không nhìn thấy và cô đã đến bệnh viện kiểm tra. Sau khi chụp CT và cộng hưởng từ cùng vài xét nghiệm khác, bác sỹ chẩn đoán rằng nguyên nhân của việc giảm thị lực là do Craniopharyngioma.

Điều gây khó khăn cho bác sỹ là dù Craniopharyngioma là khối u lành tính nhưng lại mọc tại vị trí rất sâu trong não, xung quanh là rất nhiều dây thần kinh quan trọng.

Bác sỹ lo ngại rằng nếu chạm vào dây thần kinh nào đó trong khi phẫu thuật sẽ rất dễ dẫn đến việc hôn mê, thậm chí là tử vong.

Cuối cùng, sau một cuộc phẫu thuật 5 giờ đồng hồ, bác sỹ đã loại bỏ được khối u cho Cai. Hiện tại, thị lực mắt phải của Cai đang dần dần phục hồi.

Bác sỹ nói rằng Craniopharyngioma thường xuất hiện ở trẻ con, hiếm khi thấy xuất hiện ở người lớn.

Craniopharyngioma của cô Cai lại chèn vào đúng tuyết yên khiến việc tiết hoócmôn tăng trưởng, gonadotropin bị suy giảm rõ rệt. Và việc trẻ mãi không già, không có thai là biểu hiện của việc chậm phát triển.

Bác sỹ tiết lộ dù phẫu thuật thành công nhưng trong một thời gian dài nữa cô vẫn phải uống hoócmôn./.