Ảnh minh họa.

Không đủ lạnh hoặc giàn lạnh bị tắc là những nguyên nhân chủ yếu khiến hệ thống điều hòa của xe hoạt động không hiệu quả, yếu và không mát.

Một độc giả đặt câu hỏi: "Xe tôi hiện tại khi bật điều hòa thì cảm giác không được mát, nhất là người ngồi ở hàng ghế sau. Tôi đã bật quạt gió mức lớn nhất nhưng cảm giác gió ra không được mạnh như những lần bật trước đó. Vậy nguyên nhân do đâu và tình huống này tôi phải xử lý như thế nào?"

Cố vấn kỹ thuật của chuyên trang ôtô-xe máy Autocar Vietnam đã có giải đáp về vấn đề trên.

Có hai yếu tố ảnh hưởng đến mức độ lạnh của điều hòa ôtô:

Yếu tố thứ nhất là, nhiệt độ của giàn lạnh khi điều hòa hoạt động không đạt được mức tối ưu, hay nói cách khác là điều hòa không đủ lạnh.

Yếu tố thứ hai là, lượng gió thổi qua giàn lạnh để đưa vào cabin. Điều hòa làm mát cabin bằng cách làm mát luồng gió đi qua giàn lạnh và đưa vào cabin để giảm nhiệt độ của không khí. Khi lượng gió không đủ thì việc làm mát rất chậm, thậm chí không kịp với sự tăng của nhiệt độ không khí trong xe

Theo như mô tả của độc giả, điều hòa ôtô không lạnh như những lần bật trước, thì có thể phỏng đoán là luồng gió đi qua giàn lạnh đã bị tắc.

Vậy trước hết, lái xe cần phải kiểm tra ngay lọc gió điều hòa xem có dị vật lọt vào trong hay không. Thực tế cho thấy khá nhiều lái xe quên hạng mục bảo dưỡng định kỳ lưới lọc gió điều hòa khiến chi tiết quan trọng này rất bẩn, thậm chí trở thành tổ chuột hoặc đọng rất nhiều rác bẩn.

Trường hợp nếu lọc gió điều hòa không có vấn đề gì, lái xe sẽ cần phải tháo hệ thống để kiểm tra sự sạch sẽ của giàn lạnh hoặc xem có dị vật trong các ống thông gió hay không./.