Ai Cập hy vọng sẽ chứng kiến xuất khẩu sang các nước châu Phi tăng trưởng 100% trong ba năm tới. (Ảnh: AFP)

Ba ủy ban kinh tế khu vực của châu Phi (REC) sẽ ký kết một thỏa thuận nhằm thiết lập một khu vực mậu dịch tự do (FTA) lớn nhất của châu lục tại một hội nghị thượng đỉnh ba bên diễn ra từ ngày 7-10/6 tại Sharm El-Sheikh của Ai Cập.

Hội nghị ba bên, quy tụ các nước thành viên chiếm 51% GDP của châu Phi, dự kiến sẽ ký một thỏa thuận vào ngày 10/6 tới nhằm hình thành ngay khu thương mại tự do đối với hàng hóa của "lục địa Đen", với hy vọng giới thiệu các dịch vụ và các cơ hội đầu tư trong nội bộ châu Phi trong giai đoạn sắp tới.

Với thỏa thuận này, giá trị trao đổi thương mại tại ba khu vực sẽ tăng lên gấp ba lần, dự kiến sẽ đạt 102,6 tỷ USD trong 10 năm tới (kể từ năm 2014).

Thỏa thuận sẽ mang lại cho 26 quốc gia là thành viên của COMESA (Thị trường chung Đông-Nam Phi) - EAC (Cộng đồng Đông Phi) - SADC (Cộng đồng phát triển Nam châu Phi), trong đó có Ai Cập, cơ hội hình thành khu thương mại tự do có sự tham gia của bảy quốc gia châu Phi mới bao gồm Nam Phi, Rwanda, Zambia, Ethiopia, Eritrea, Kenya và Zimbabwe.

Ai Cập hy vọng sẽ chứng kiến xuất khẩu sang các nước châu Phi tăng trưởng 100% trong ba năm tới, dự kiến đạt 5 tỷ USD, so với 2,7 tỷ USD năm 2013, với tốc độ tăng trưởng 33% mỗi năm.

Ai Cập đã ký thỏa thuận với Ngân hàng Phát triển châu Phi cung cấp các khoản tín dụng trị giá 500 triệu USD cho các doanh nghiệp xuất khẩu để hỗ trợ giao dịch thương mại của Cairo với các nước châu Phi.

Hàng hóa Ai Cập sẽ có nhiều cơ hội thâm nhập vào thị trường châu Phi, đặc biệt là đối với các sản phẩm cơ khí, dệt may, hóa chất, đồ nội thất, và các sản phẩm nông nghiệp.

Thỏa thuận tại Sharm sắp tới là kết quả của bốn năm đàm phán giữa các quốc gia thành viên của ba tổ chức nói trên.

Bộ trưởng Công nghiệp và Ngoại thương Ai Cập Mounir Fakhry Abdel-Nour cho rằng đây là một bước đầu tiên hướng tới việc hình thành một khu vực thương mại tự do toàn châu Phi vào năm 2017, hiện đang trong quá trình đàm phán.

Mười ba nguyên thủ của các quốc gia châu Phi và các đoàn đại biểu châu Phi khác dự kiến sẽ ký thỏa thuận này tại Sharm El-Sheikh vào ngày 10/6 tới.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi dự kiến sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh này cùng với Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe. Hội nghị thượng đỉnh này cũng sẽ có sự tham dự của những người đứng đầu các tổ chức quốc tế như Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Ngân hàng Thế giới (WB)./.